Bệnh do Nấm Tảo

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh toàn thân hay ở da do nấm thuộc họ phycomycetes.

 • MUCORYCOSE HAY ZYGOMYCOSE: bệnh nấm cơ hội do nấm thuộc họ Mucoraceae thuộc lớp Zygomycetes, loài Absidia, Rhizopus … . Tần suất mắc tăng từ khi có trị liệu bằng các thuốc ức chế miễn dịch. Hay gặp bệnh này trong các trường hợp giảm bạch cầu, nhiễm ceton do đái tháo đường, bệnh gan ác tính, ghép tạng, điều trị dài ngày bằng deferoxamin. Lây bệnh do hít phải hoặc ăn phải nấm, qua da (vết thương, vết xước) hay tĩnh mạch (đặt ống thông). Mầm bệnh hay khu trú trong các xoang mũi hay cánh mũi rồi từ đấy xâm nhập sang hố mắt, xoang tĩnh mạch hang và não (nhiễm nấm ở mũi-não). Có thể khu trú ở phổi và ở ruột. Có xu hướng gầy huyết khối. Chẩn đoán xác định bằng phát hiện mầm bệnh trong mẫu sinh thiết. Tiên lượng dè dặt. Điều trị bằng amphotericin B theo đường tĩnh mạch trong 10-12 tuần.
 • BỆNH DO NẤM TẢO DƯỚI DA: bệnh u hạt do Basidioboluss meristosporus; có các u dưới da, gặp ở trẻ nhỏ và vị thành niên các vùng nhiệt đới, nhất là châu Phi và châu Á.
 • RHINO-ENTOMOPHTHOMYCOSE: bệnh hiếm gặp, do Entomopthora coronata, có các tổn thương ở niêm mạc mũi, có thể lan tới hầu và họng.

Bệnh truyền nhiễm
Tìm kiếm điều bạn cần
Bài viết nổi bật
 1. Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao
 2. Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không?
 3. Tác hại của uống nhiều rượu bia đối với sức khỏe
 4. Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị
 5. Thuốc chống dị ứng và cách dùng
 6. Sốt phát ban
 7. Thuốc chống say xe hiệu quả nhất hiện nay
 8. Cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả không dùng thuốc
 9. Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
 10. Bệnh Zona (Giời leo) - Hình ảnh, triệu chứng và thuốc chữa bệnh Zona

Hỏi đáp - bình luận