Bệnh túi thừa tiểu tràng

Bệnh tiêu hóa

TÚI THỪA Ở TÁ TRÀNG: thường xuất hiện ở đoạn thứ hai (đoạn xuống) của tá tràng, và không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên có thể bị biến chứng viêm túi thừa, tuy hiếm thấy.

TÚI THỪA Ở HỖNG TRÀNG: thường có nhiều túi và có thể là những địa điểm ở đó vi khuẩn sinh sản cực mạnh một cách bất thường, do đó gây thiếu dinh dưỡng.

TÚI THỪA MECKEL: là một khoang bệnh lý do di tích của ống rốn-noãn hoàng còn tồn tại tới lúc ra đời. Túi thừa Meckel nằm ở bờ tự do của hồi tràng, cách góc hồi-manh tràng từ 30 đến 100 cm. Túi có thể chứa các loại mô không thuần nhất (mô của dạ dày có thể bị loét, của tá tràng, của tuỵ tạng). Bình thường túi thừa Meckel không có triệu chứng, tuy nhiên túi có thể có hai biến chứng nặng sau đây, nhất là ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi:

 • Viêm túi thừa Meckel:có bệnh cảnh rất giống viêm ruột thừa cấp tính, nhưng đau thường khu trú ở phía trên và bên trái rốn.
 • Loét và chảy máu tiêu hoá: nghiên cứu chuyển vận baryt không phát hiện được túi thừa Meckel, phải chụp động mạch mạc treo ruột trên hoặc chụp nhấp nháy thì mới phát hiện được nguồn gốc chảy máu. Có thể cần phải điều trị ngoại khoa.

Bệnh tiêu hóa
Tìm kiếm điều bạn cần
Bài viết nổi bật
 1. Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao
 2. Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không?
 3. Tác hại của uống nhiều rượu bia đối với sức khỏe
 4. Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị
 5. Thuốc chống dị ứng và cách dùng
 6. Sốt phát ban
 7. Thuốc chống say xe hiệu quả nhất hiện nay
 8. Cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả không dùng thuốc
 9. Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
 10. Bệnh Zona (Giời leo) - Hình ảnh, triệu chứng và thuốc chữa bệnh Zona

Hỏi đáp - bình luận