Trang chủBệnh tiêu hóaBệnh túi thừa tiểu tràng

Bệnh túi thừa tiểu tràng

TÚI THỪA Ở TÁ TRÀNG: thường xuất hiện ở đoạn thứ hai (đoạn xuống) của tá tràng, và không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên có thể bị biến chứng viêm túi thừa, tuy hiếm thấy.

TÚI THỪA Ở HỖNG TRÀNG: thường có nhiều túi và có thể là những địa điểm ở đó vi khuẩn sinh sản cực mạnh một cách bất thường, do đó gây thiếu dinh dưỡng.

TÚI THỪA MECKEL: là một khoang bệnh lý do di tích của ống rốn-noãn hoàng còn tồn tại tới lúc ra đời. Túi thừa Meckel nằm ở bờ tự do của hồi tràng, cách góc hồi-manh tràng từ 30 đến 100 cm. Túi có thể chứa các loại mô không thuần nhất (mô của dạ dày có thể bị loét, của tá tràng, của tuỵ tạng). Bình thường túi thừa Meckel không có triệu chứng, tuy nhiên túi có thể có hai biến chứng nặng sau đây, nhất là ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi:

  • Viêm túi thừa Meckel:có bệnh cảnh rất giống viêm ruột thừa cấp tính, nhưng đau thường khu trú ở phía trên và bên trái rốn.
  • Loét và chảy máu tiêu hoá: nghiên cứu chuyển vận baryt không phát hiện được túi thừa Meckel, phải chụp động mạch mạc treo ruột trên hoặc chụp nhấp nháy thì mới phát hiện được nguồn gốc chảy máu. Có thể cần phải điều trị ngoại khoa.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây