Những chất kháng đông máu lưu chuyển trong máu tuần hoàn

Bệnh máu

Những chất kháng đông máu lưu chuyển trong máu tuần hoàn là những hợp chất không bình thường xuất hiện trong máu và có nguồn gốc nội sinh; các chất này có tác động ức chế tối máu bình thường và làm cho một hoặc nhiều loại test về thời gian đông máu bị kéo dài ra. Những chất này thường là những kháng thể ức chế hoạt tính của một trong những yếu tố đông máu (ví dụ kháng thể kháng yếu tố VIII) hoặc những kháng thể kháng phospholipid.

Phân loại

CHẤT KHÁNG ĐÔNG MÁU CHỐNG LẠI MỘT TRONG NHỮNG YẾU TỐ ĐÔNG MÁU:

– Kháng yếu tố VIII: những kháng thể kháng yếu tố VIII xuất hiện trong 15% trường hợp bệnh ưa chảy máu A sau khi điều trị thay thế, và đưa tới tình trạng bệnh nhân không cảm ứng với điều trị (tình trạng trơ thuốc).

Ngoài bệnh ưa chảy máu, người ta còn thấy những chất kháng đông máu kháng yếu tố VIII ở những hoàn cảnh sau đây: người già, trong quá trình của những bệnh tự-miễn đặc biệt là bệnh lupus ban đỏ rải rác, các trường hợp dị ứng thuốc đặc biệt là dị ứng với penicillin, thời kỳ sau đẻ và cả những trường hợp không rõ nguyên nhân.

Trừ trường hợp của những người bị bệnh ưa chảy máu và sản phụ sau đẻ, nếu những kháng thể này tồn tại trong máu thì sẽ có nguy cơ gây ra chảy máu (xuất huyết), do đó người ta khuyên nên điều trị bằng những thuốc ức chế miễn dịch (cyclophosphamid, corticoid).

  1. Kháng yếu tố XI: thấy có trong 5% số trường hợp bệnh ưa chảy máu B, đôi khi cả trong bệnh lupus ban đỏ rải rác.
  2. Kháng yếu tố Willebrand:thấy trong bệnh Willebrand sau khi được điều trị cũng như trong những bệnh tự-miễn, và trong những hội chứng tăng sinh lympho bào.

HỘI CHỨNG KHÁNG PHOSPHOLIPID: (xem phần dưới)

Hỏi đáp - bình luận