Trang chủSức khỏe đời sốngSự Thật Về Thức Ăn Thừa

Sự Thật Về Thức Ăn Thừa

Sự Thật: Để Thức Ăn Thừa Vào Tủ Lạnh Trong Vòng 2 Giờ

Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Để đảm bảo an toàn, hãy cho thực phẩm vào tủ lạnh hoặc tủ đông trong vòng 2 giờ sau khi nấu hoặc sau khi lấy ra khỏi nguồn nhiệt, chẳng hạn như khay giữ ấm. Nếu trời nóng (trên 90°F), hãy làm điều này trong vòng 1 giờ. Một trong ba người thừa nhận đã ăn pizza để qua đêm. Nếu những miếng pizza đó đã để ngoài quá lâu, hãy vứt bỏ chúng.

Làm Lạnh Thực Phẩm Nóng Trước Khi Cho Vào Tủ Lạnh

Bạn không cần phải chờ đến khi thức ăn thừa nguội hẳn. Bạn có thể cho thực phẩm nóng trực tiếp vào tủ lạnh. Những lượng lớn, chẳng hạn như một nồi súp hoặc một con gà nguyên, có thể mất quá nhiều thời gian để nguội. Nếu bạn muốn làm lạnh nhanh chóng, hãy chia chúng thành những phần nhỏ và nông hơn hoặc đặt chúng trong một hộp kín không rò rỉ vào một bát lớn đầy đá và một chút nước.

Sự Thật: Đặt Tủ Lạnh Ở 40°F Hoặc Thấp Hơn

Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Hãy kiểm tra xem tủ lạnh của bạn có được đặt ở 40 độ hoặc thấp hơn; tủ đông nên ở 0°F hoặc thấp hơn. Nếu điều khiển không hiển thị nhiệt độ chính xác, bạn có thể cần một nhiệt kế đồ gia dụng. Và tốt nhất là để khoảng trống giữa các vật phẩm. Điều này giúp không khí lạnh lưu thông và làm lạnh thực phẩm.

Thức Ăn Thừa An Toàn Cho Đến Khi Có Mùi

Bạn không thể nhìn thấy, ngửi thấy hoặc nếm thấy vi khuẩn có thể khiến bạn bị bệnh. Để bảo vệ khỏi ngộ độc thực phẩm, hãy vứt bỏ thực phẩm sau 3 đến 4 ngày trong tủ lạnh hoặc chuyển nó vào tủ đông. Mặc dù thực phẩm thừa đông lạnh vẫn an toàn trong thời gian dài, nhưng chúng sẽ mất hương vị và kết cấu sau 3 đến 4 tháng. Luôn sử dụng bao bì hoặc hộp kín và ghi lại ngày. Nếu bạn không chắc chắn về việc thực phẩm đã hỏng hay chưa, hãy vứt bỏ nó.

Ăn Thức Ăn Thừa Lạnh Là OK

Để tiêu diệt vi khuẩn nguy hiểm, bạn cần hâm nóng thực phẩm đến 165°F. Cách tốt nhất để kiểm tra xem thực phẩm đã đạt đến nhiệt độ đó hay chưa là sử dụng nhiệt kế thực phẩm. Đặt nó ở những vị trí khác nhau, đặc biệt là phần dày nhất hoặc sâu nhất, vì các món ăn có thể nấu không đều.

Sự Thật: Đừng Dùng Nước Nóng Để Rã Đông Thực Phẩm

Để thực phẩm đông lạnh vào nước nóng hoặc để chúng trên bàn để rã đông có thể khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Có ba cách an toàn để rã đông thực phẩm: trong tủ lạnh, trong nước lạnh và trong lò vi sóng. Cũng an toàn để nấu thực phẩm trực tiếp từ đông lạnh.

Đông Lạnh Thực Phẩm Tiêu Diệt Vi Khuẩn

Mặc dù đông lạnh có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, nhưng nó không tiêu diệt chúng. Khi bạn rã đông thực phẩm thừa, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển trở lại và khiến bạn bị bệnh. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hâm nóng thực phẩm thừa đã rã đông theo cách đúng đắn.

Hâm Nóng Thực Phẩm Thừa Trong Nồi Chậm Là OK

Nồi chậm và các khay giữ nhiệt có thể mất một thời gian để làm nóng. Điều đó có nghĩa là thức ăn thừa của bạn có thể ở giữa 40°F và 140°F quá lâu. Thay vào đó, hãy cho chúng vào lò vi sóng, nướng ở 325°F hoặc cao hơn, hoặc đun sôi nước sốt, súp và nước xốt. Bất kể phương pháp nào bạn chọn, hãy luôn kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế trước khi phục vụ.

Sự Thật: Bạn Có Thể Đông Lạnh Thức Ăn Thừa Nhiều Hơn Một Lần

Bạn chưa ăn hết tất cả thức ăn thừa? Đừng vứt chúng đi. Hãy cho chúng vào tủ đông và giữ lại cho bữa ăn khác. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã hâm nóng chúng đến 165°F trước. Nếu một hộp lớn thức ăn thừa đã được đông lạnh và chỉ cần một phần, bạn có thể an toàn rã đông thức ăn thừa trong tủ lạnh, lấy phần cần thiết và đông lạnh phần còn lại mà không cần hâm nóng.

Lò Vi Sóng Tiêu Diệt Tất Cả Vi Khuẩn

Lò vi sóng nấu thức ăn từ bên ngoài vào trong. Điều này để lại những điểm lạnh nơi vi khuẩn có thể phát triển. Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần hâm nóng một món ăn trong 5 phút cũng không tiêu diệt được vi khuẩn Salmonella. Để sử dụng lò vi sóng một cách an toàn, hãy đậy thực phẩm thừa bằng nắp hoặc màng nhựa thông gió. Giữa quá trình nấu, hãy khuấy, xoay hoặc lật thức ăn. Để cho thực phẩm nghỉ vài phút, và đặt nhiệt kế vào nhiều vị trí khác nhau để kiểm tra nhiệt độ.

Ăn Thức Ăn Thừa Ngay Sau Khi Hâm Nóng

Nếu bạn đã hâm nóng thức ăn thừa trong lò vi sóng, bạn sẽ cần chờ vài phút trước khi thưởng thức. Lò vi sóng hoạt động bằng cách làm cho các phân tử thực phẩm dao động nhanh chóng. Ngay cả sau đó, chúng vẫn tiếp tục tạo ra nhiệt và nấu món ăn đó, vì vậy nhiệt độ có thể tăng lên vài độ. Để đảm bảo thức ăn thừa của bạn an toàn để ăn, hãy để chúng nghỉ trong 3 phút.

Dầu Ô Liu

Dầu ô liu là loại dầu tốt nhất cho nhiều loại nấu ăn. Bạn có thể sử dụng nó cho hầu hết mọi loại nấu ăn mà không làm phân hủy nó. Loại tốt nhất là dầu ô liu nguyên chất (EVOO). Nó có thể giúp giảm huyết áp và chống viêm. Nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách cải thiện sức khỏe của mạch máu và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. EVOO cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Dầu MCT

Dầu MCT là viết tắt của triglyceride chuỗi trung bình (một loại chất béo), bạn có thể thêm vào sinh tố và nước sốt salad để tăng cường chất béo lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp bạn ăn ít hơn, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu hơn.

Dầu Bơ

Dầu bơ tốt cho cả việc chế biến thực phẩm lạnh (trong salad, nước chấm hoặc sinh tố) và nóng (nướng, nướng) thực phẩm. Giống như dầu ô liu, dầu bơ có thể giúp giảm cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Dầu dừa

Dầu dừa chủ yếu chứa chất béo bão hòa, vì vậy hãy sử dụng một cách tiết kiệm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu dừa có thể giúp cải thiện cholesterol tốt (HDL) nhưng có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL). Dầu dừa cũng có thể giúp tăng cường mức năng lượng.

Dầu Hạt Nho

Dầu hạt nho có vị nhẹ và có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa trong dầu hạt nho có thể bảo vệ trái tim của bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Nó cũng chứa vitamin E, có thể giúp cải thiện sức khỏe của da.

Dầu Hạt Cải

Dầu hạt cải là lựa chọn tốt để nấu ăn và dùng cho các món salad. Nó có thể giúp giảm viêm, cholesterol và huyết áp. Nhưng nhiều loại dầu hạt cải được tinh chế bằng cách sử dụng hóa chất độc hại.

Dầu Dầu Hạt

Dầu hạt là một trong những loại dầu ít béo nhất, tốt cho việc nấu ăn ở nhiệt độ thấp. Nó chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol. Nó cũng có nhiều omega-6 và omega-3. Một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu hạt có thể giúp cải thiện mức cholesterol.

Dầu Tỏi

Dầu tỏi có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn, ngăn ngừa bệnh tim, và hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Hãy cẩn thận khi mua dầu tỏi. Một số loại có thể chứa các thành phần khác có thể gây hại cho sức khỏe.

Dầu Hướng Dương

Dầu hướng dương chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đơn, có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó có thể làm giảm mức cholesterol và là một nguồn vitamin E tuyệt vời. Hãy sử dụng dầu hướng dương tinh khiết cho nấu ăn, không phải loại đã được tinh chế.

Dầu Hạt Chia

Dầu hạt chia là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, giúp giảm cholesterol và có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên, nếu bạn không tiêu thụ đủ lượng chất béo lành mạnh khác, bạn có thể không đạt được những lợi ích tối ưu từ dầu hạt chia.

Dầu Hạt Lanh

Dầu hạt lanh cũng rất giàu omega-3, nhưng nó không thích hợp để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Hãy sử dụng nó cho các món salad hoặc sinh tố lạnh. Dầu hạt lanh có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm viêm.

Dầu Hạt Mè

Dầu hạt mè rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho tim. Nó chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và axit linoleic. Nó cũng giúp tăng cường sức khỏe của xương, cung cấp vitamin B và tăng cường sức khỏe làn da.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây