Ăn Nhiều Thực Phẩm Thấp Axit
Bạn đã nghe về những thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm cảm giác ợ nóng, từ cà phê đến sô cô la và cà chua. Nhưng còn những thực phẩm có thể giúp cải thiện tình trạng ợ nóng thì sao? Hãy xem xét một số thực phẩm quan trọng bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình.
Khi axit và các chất lỏng khác trong dạ dày trào ngược vào thực quản, bạn sẽ cảm thấy ợ nóng. Tuy nhiên, axit đã có trong dạ dày không phải là vấn đề duy nhất.
Các axit tự nhiên trong thực phẩm bạn ăn – như nhiều loại trái cây, rau củ và đồ uống – cũng đóng vai trò, theo bác sĩ Bani Roland, một bác sĩ tiêu hóa và phó giáo sư tại Đại học Johns Hopkins. Để hạn chế cảm giác ợ nóng, hãy xây dựng bữa ăn của bạn dựa trên những thực phẩm tự nhiên thấp axit như:
- Dưa và chuối. Trong khi hầu hết trái cây có hàm lượng axit cao, những loại này thì không. Chuối luôn tiện lợi làm món ăn nhẹ. Tất cả các loại dưa như dưa hấu, dưa vàng, và dưa mật đều tốt.
- Yến mạch. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Yến mạch không gây trào ngược, rất no và chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe.
- Bánh mì. Chọn loại nguyên cám – sẽ là thành phần đầu tiên trên nhãn – được làm từ ngũ cốc không qua chế biến. Các loại bánh mì nghe có vẻ lành mạnh khác – như bánh mì lúa mì hoặc 7 loại ngũ cốc – có thể được làm từ ngũ cốc tinh chế, bị loại bỏ chất xơ tự nhiên, vitamin và các chất dinh dưỡng khác.
- Gạo và couscous. Đây là những carbohydrate phức hợp lành mạnh rất tốt nếu bạn bị trào ngược. Khi chọn gạo, hãy chọn gạo lứt, loại này có nhiều chất xơ hơn.
- Rau xanh. Bông cải xanh, măng tây, đậu xanh, cần tây và súp lơ đều có hàm lượng axit thấp.
- Thịt gia cầm và thịt nạc. Chuẩn bị thịt gà và gà tây bằng cách nướng, quay, nướng hoặc hấp. Chỉ cần loại bỏ da – và đừng chiên, bác sĩ Roland nói. Ngay cả thịt bò xay và bít tết cũng có thể ổn, miễn là chúng là loại thịt nạc.
- Khoai tây. Các loại rau củ khác cũng tốt – chỉ cần không bao gồm hành tây.
- Cá. Cá nướng, hấp và nướng đều là lựa chọn tốt. Chỉ cần đừng chiên hoặc sử dụng các loại sốt béo.
- Trứng trắng. Chúng là nguồn protein tốt và có hàm lượng axit thấp. Chỉ cần bỏ lòng đỏ, vì nó có khả năng gây ra triệu chứng nhiều hơn.
Bạn không thể biết thực phẩm có tính axit như thế nào chỉ bằng cách nhìn vào nó. Nó cũng không có trên nhãn dinh dưỡng. Nhưng bạn có thể tìm hiểu về pH của thực phẩm, đó là chỉ số về hàm lượng axit của nó. Số pH càng thấp thì hàm lượng axit càng cao – nước chanh có pH là 2.0. Nếu bạn hướng tới các thực phẩm có pH từ 5 trở lên, bạn có thể gặp ít triệu chứng hơn. Bạn có thể tìm thấy mức pH của thực phẩm trên một số trang web của chính phủ và trong sách nấu ăn dành cho chế độ ăn ít axit.
Thực Phẩm Khác Giúp Giảm Cảm Giác Ợ Nóng
Những thực phẩm và thảo mộc khác từ lâu đã được sử dụng để điều trị chứng trào ngược và dạ dày khó chịu. Nhưng hãy nhớ rằng, mặc dù chúng có thể mang lại sự relief cho một số người, “chúng sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người,” bác sĩ tiêu hóa Jay Kuemmerle từ Đại học Virginia Commonwealth nói. Bạn có thể muốn thử:
- Cây thì là. Loại rau giòn này có vị giống như cam thảo là một bổ sung tuyệt vời cho các món salad. Có một số bằng chứng cho thấy cây thì là có thể cải thiện tiêu hóa của bạn. Nó có pH là 6.9, vì vậy nó cũng có hàm lượng axit thấp.
- Gừng. Một phương thuốc tự nhiên lâu đời cho dạ dày khó chịu, gừng dường như có lợi cho chứng trào ngược.
- Ngò. Nhánh ngò trên đĩa của bạn không chỉ để trang trí. Ngò đã là một phương pháp điều trị truyền thống cho dạ dày khó chịu trong hàng trăm năm.
- Lô hội. Đây là một phương pháp điều trị cũ khác cho các vấn đề về tiêu hóa có vẻ giúp ích cho chứng trào ngược. Bạn có thể mua lô hội dưới dạng cây hoặc thực phẩm bổ sung – trong viên nang, nước và các dạng khác. Nó hoạt động như một chất làm đặc trong các công thức nấu ăn. Chỉ cần đảm bảo rằng nó không phải là dạng latex và không có anthraquinones (chủ yếu là hợp chất aloin), vì chúng có thể gây kích ứng cho hệ tiêu hóa.
Chống Lại Cảm Giác Ợ Nóng Bằng Thực Phẩm Lành Mạnh
Hãy thêm những thực phẩm phù hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng thực sự có thể giúp ích cho cảm giác ợ nóng của bạn. Nhưng có giới hạn về những gì chúng có thể làm.
Hãy nhớ rằng những thực phẩm tốt không thể chống lại tác động của những thực phẩm kích thích. “Ăn một chút gừng sẽ không ngăn bạn khỏi việc bị ợ nóng sau một bữa tối lớn với bít tết béo, một đĩa salad có cà chua, một vài ly rượu và một cốc cà phê”
Và mặc dù ăn một chế độ ăn ít axit là một chiến lược tốt, nó có thể không đủ chỉ một mình. Đối với một số người, không phải axit trong dạ dày, mà là sự trào ngược của những chất khác trong dịch dạ dày – như mật – gây ra cảm giác ợ nóng.
“Nguyên nhân cụ thể của cảm giác ợ nóng khác nhau rất nhiều từ người này sang người khác. Đó là lý do tại sao việc điều trị luôn cần một cách tiếp cận cá nhân hóa.”