Cây mùi thuộc loại thân thảo, mọc hàng năm, cao 30-60cm, lá bóng, màu lục tươi, cụm hoa tán kép. Hoa màu trắng. Quả hình cầu màu vàng rơm hay màu sáng tùy giống mùi. Quả mùi cho hạt dùng làm thuốc chữa bệnh.
Theo Đông y, quả mùi có vị cay, tính ấm, dùng gây trung tiện, dễ tiêu hóa, kích thích, là loại thuốc phát tán tốt, làm cho sởi mọc nhanh, tiêu đờm trệ, chữa tiêu hóa khó khăn, đầy hơi, co thắt, lười ăn do thần kinh, hạ sốt. Dùng ngoài chữa thấp khớp, đau nhức.
Thuốc ứng dụng:
Bài 1. Thuốc chữa bệnh cảm cúm không có mồ hôi
+ Hạt mùi 20g
+ Gừng tươi 5g
+ Hành già 3 củ
Các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi cùng 400ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 180ml nước đặc. Người bệnh uống ngày 3 lần, trước bữa ăn. cần uống liền 3-5 ngày.
Bài 2. Thuốc chữa bệnh đau nhức
+ Hạt mùi 100g
+ Cành ngải cứu 100g
+ Cành liễu 100g
Các thứ rửa sạch, cho vào nồi cùng 1 lít nước đun sôi kỹ. Dùng nước xông rửa chỗ đau, ngày làm 2 lần. cần làm liền 3- 5 ngày.
Bài 3. Thuốc chữa bệnh tiêu hóa kém
+ Hạt mùi 15g
+ Gừng tươi 3g
Các thứ rửa sạch cho vào nồi cùng 400ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc. Người bệnh chia đều 3 lần uống hết trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liền 5-7 ngày.