Trang chủSức khỏe sinh sảnTầm quan trọng của việc uống vitamin cho phụ nữ mang thai

Tầm quan trọng của việc uống vitamin cho phụ nữ mang thai

Vitamin dành cho phụ nữ mang thai là gì?

Vitamin dành cho phụ nữ mang thai là các chất bổ sung dành riêng cho những người đang mang thai để cung cấp cho cơ thể những vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Bác sĩ có thể khuyên bạn bắt đầu dùng chúng khi bạn có kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thời gian mang thai.

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh luôn là một ý tưởng tốt, đặc biệt là trong thời gian mang thai. Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin dành cho phụ nữ mang thai có thể giúp lấp đầy những khoảng trống dinh dưỡng trong chế độ ăn của bạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại vitamin, thực phẩm bổ sung hoặc thảo dược nào trong thai kỳ.

Vitamin dành cho phụ nữ mang thai tốt nhất

Vitamin dành cho phụ nữ mang thai giúp đảm bảo rằng bạn nhận đủ các dưỡng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Những vitamin tốt nhất nên bao gồm:

  • Axit folic: 400 microgram (mcg)
  • Vitamin D: 600 đơn vị quốc tế (IU)
  • Canxi: 1.000 miligam (mg)
  • Vitamin C: 80 mg
  • Thiamin: 1,4 mg
  • Riboflavin: 1,4 mg
  • Niacin: 18 mg
  • Vitamin B12: 2,6 mcg
  • Vitamin B6: 1,9 mg
  • Vitamin E: 15 mg
  • Kẽm: 11 mg
  • Sắt: 27 mg
  • Vitamin A: 770 mcg

Khi lựa chọn vitamin cho thai kỳ, hãy đảm bảo rằng chúng không hết hạn hoặc sắp hết hạn. Nếu bạn có dị ứng với thực phẩm hoặc nhạy cảm với một số thành phần, hãy kiểm tra danh sách thành phần để đảm bảo chúng không có mặt. Một số vitamin có thể chứa những chất như ngô, trứng hoặc lúa mì. Nếu bạn lo lắng về chất lượng của vitamin, hãy hỏi bác sĩ xem có thương hiệu nào mà họ khuyên dùng hay không.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn loại vitamin dành cho phụ nữ mang thai cụ thể hoặc khuyến nghị bạn bổ sung thêm các dưỡng chất khác.

Lợi ích của vitamin dành cho phụ nữ mang thai

Vitamin dành cho phụ nữ mang thai, khác với vitamin thông thường, cung cấp thêm dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo rằng bạn khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho thai kỳ bao gồm axit folic, sắt, canxi và iốt.

Axit folic

Nếu bạn có khả năng mang thai, bạn nên bổ sung axit folic. Nó có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến não và tủy sống của thai nhi. Dị tật ống thần kinh phát triển từ sớm trong thai kỳ, trước khi nhiều người nhận ra mình đang mang thai; một nửa số thai kỳ là ngoài kế hoạch. Vì vậy, bác sĩ khuyến nghị những người có thể mang thai nên bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày, bắt đầu trước khi thụ thai và tiếp tục trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Nếu bạn đã có con bị dị tật ống thần kinh, hãy thảo luận với bác sĩ về việc bổ sung axit folic. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng liều cao hơn (lên đến 4.000 mcg) ít nhất 1 tháng trước và trong ba tháng đầu thai kỳ có thể giúp ích trong trường hợp bạn đã có con với tình trạng này. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết liều lượng phù hợp.

Các loại thực phẩm chứa axit folic bao gồm:

  • Rau xanh lá
  • Hạt
  • Đậu
  • Trái cây họ cam quýt
  • Nhiều loại thực phẩm được tăng cường axit folic

Mặc dù bạn có thể nhận axit folic từ thực phẩm, việc bổ sung thêm một viên vitamin là một ý tưởng tốt để đảm bảo.

Canxi

Canxi cũng rất quan trọng trong thời gian mang thai. Nó giúp ngăn ngừa mất mật độ xương của bạn khi thai nhi sử dụng canxi để phát triển xương của mình.

Iốt

Iốt rất cần thiết cho chức năng tuyến giáp khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai. Thiếu iốt có thể gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc khiến em bé có các vấn đề như:

  • Sự phát triển thể chất kém
  • Khuyết tật trí tuệ nghiêm trọng
  • Điếc

Sắt

Sắt giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Những tế bào này mang oxy đến thai nhi, điều rất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Các dưỡng chất khác thì sao?

Có một số dưỡng chất khác có thể cải thiện sức khỏe của thai kỳ. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định liệu bạn có cần bổ sung các chất sau hay không:

Axit béo Omega-3. Các chất béo này, bao gồm DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic), chỉ có từ các nguồn thực phẩm như cá béo và hạt. Hải sản ít thủy ngân – từ 226-340 gram mỗi tuần – được khuyến nghị trong thai kỳ. Các thực phẩm giàu DHA bao gồm:

  • Cá hồi, cá bơn, cá da trơn, cá hồi hồ, cá rô phi và tôm
  • Một số thực phẩm như trứng và sữa được bổ sung DHA

Các nghiên cứu cho thấy axit béo Omega-3 có thể giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân. Nếu bạn không ăn nhiều thực phẩm giàu Omega-3, hãy hỏi bác sĩ xem có nên bổ sung không. Không phải tất cả các loại vitamin dành cho phụ nữ mang thai đều chứa DHA.

Choline. Mặc dù cơ thể bạn có thể tự sản xuất một phần choline, nhưng phần lớn bạn nhận được từ thực phẩm. Các nguồn giàu choline bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá và trứng. Nhiều phụ nữ mang thai không nhận đủ choline, điều mà thai nhi cần để phát triển não bộ khỏe mạnh. Không phải tất cả các loại vitamin dành cho thai kỳ đều chứa choline, vì vậy hãy kiểm tra hoặc hỏi bác sĩ xem bạn có cần bổ sung không.

Protein. Bạn cần thêm protein trong thai kỳ vì lượng máu của bạn tăng lên, và bạn đang phát triển mô mới, nhau thai (cơ quan cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi) và một sinh linh mới. Tất cả những điều này đòi hỏi protein. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bạn nên nhận thêm khoảng 10 gram mỗi ngày so với lượng khuyến nghị tối thiểu (RDA), đặc biệt là trong ba tháng cuối. RDA được tính dựa trên cân nặng của bạn và khuyến nghị 0,36 gram mỗi pound (khoảng 50 gram protein mỗi ngày nếu bạn không mang thai; 60 gram mỗi ngày khi mang thai).

Khi nào nên bắt đầu uống vitamin dành cho phụ nữ mang thai

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu uống vitamin dành cho phụ nữ mang thai là trước khi thụ thai. Vitamin dành cho phụ nữ mang thai không giúp bạn có thai, nhưng chúng cung cấp các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần để chuẩn bị cho quá trình mang thai.

Một số bác sĩ khuyến nghị rằng bất kỳ ai có khả năng mang thai nên bắt đầu uống vitamin dành cho phụ nữ mang thai, ngay cả khi họ chưa có kế hoạch mang thai trong tương lai gần. Nếu bạn mang thai ngoài dự định và chưa dùng vitamin, thì tốt nhất bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Những dưỡng chất này sẽ giúp ích trong ba tháng đầu, khi phần lớn sự phát triển của tủy sống và não bộ của em bé đang diễn ra.

Axit folic đặc biệt quan trọng. Bạn nên bắt đầu bổ sung axit folic ít nhất 1 tháng trước khi cố gắng mang thai để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Tác dụng phụ của vitamin dành cho phụ nữ mang thai

Một số loại vitamin có thể gây buồn nôn ở những phụ nữ mang thai đã bị buồn nôn. Do lượng dưỡng chất trong vitamin dành cho phụ nữ mang thai rất cao, chúng có thể lớn và gây khó khăn khi nuốt nếu bạn đang bị buồn nôn. Một lựa chọn là dùng loại vitamin có kích thước nhỏ hơn và chia làm hai lần uống mỗi ngày. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc uống vitamin, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể kê đơn loại vitamin khác mà bạn không cần phải nuốt cả viên. Các lựa chọn bao gồm:

  • Dạng nhai
  • Dạng lỏng

Sắt trong vitamin dành cho phụ nữ mang thai cũng có thể gây táo bón. Nếu bạn bị táo bón, có thể áp dụng các cách sau:

  • Ăn chế độ ăn giàu chất xơ — ít nhất 28 gram mỗi ngày — bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây như chuối, táo, và quả mọng, đậu lăng và đậu Hà Lan.
  • Uống nhiều nước — 64-96 ounce mỗi ngày.
  • Tập thể dục nếu bác sĩ nói rằng điều đó an toàn cho bạn. Một hướng dẫn tốt là tập luyện khoảng 2,5 giờ cường độ vừa phải mỗi tuần.
  • Uống thuốc làm mềm phân theo chỉ định của bác sĩ. Những loại thuốc này có thể được bác sĩ kê đơn hoặc mua không cần đơn.

Điểm quan trọng cần lưu ý

Vitamin dành cho phụ nữ mang thai là một phần quan trọng của thai kỳ khỏe mạnh. Bạn có thể mua chúng tại các hiệu thuốc hoặc bác sĩ có thể kê đơn. Kiểm tra nhãn của bất kỳ loại vitamin hay thực phẩm bổ sung nào bạn dùng trong thai kỳ để đảm bảo bạn không dị ứng với bất kỳ thành phần nào và chúng đã được kiểm tra bởi tổ chức độc lập như U.S. Pharmacopeia (USP) hoặc NSF International.

Câu hỏi thường gặp về vitamin dành cho phụ nữ mang thai

Có an toàn khi uống vitamin dành cho phụ nữ mang thai khi bạn không mang thai không?
Không cần thiết nếu bạn không mang thai hoặc không có ý định mang thai. Vitamin dành cho phụ nữ mang thai không giúp bạn có thai. Bạn có thể nhận đủ dưỡng chất thông qua chế độ ăn lành mạnh và các loại vitamin tổng hợp thông thường. Vitamin dành cho phụ nữ mang thai có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe: quá nhiều axit folic có thể làm gia tăng các triệu chứng thiếu vitamin B12, và quá nhiều sắt có thể gây táo bón và buồn nôn.

Loại vitamin dành cho phụ nữ mang thai nào tốt nhất?
Vitamin dành cho phụ nữ mang thai nên có đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ, bao gồm axit folic, sắt, canxi, vitamin D và iốt. Nếu bạn không biết loại nào phù hợp với mình, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Vitamin dành cho phụ nữ mang thai có tác dụng gì khi cố gắng thụ thai?
Bạn nên bắt đầu uống vitamin dành cho phụ nữ mang thai ít nhất 1 tháng trước khi cố gắng thụ thai. Việc bổ sung axit folic trước khi thụ thai rất quan trọng để tránh dị tật ống thần kinh.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây