Trang chủChữa bệnh tại nhàCách chữa Vã mồ hôi nhiều và ra mồ hôi trộm

Cách chữa Vã mồ hôi nhiều và ra mồ hôi trộm

Vã mồ hôi là khi tỉnh cũng ra mồ hôi, nếu vận động thì càng ra nhiều, thường kèm thêm triệu chứng sắc mặt xanh xao, tinh thần mệt mỏi, đoản hơi, ít nói, ăn ít, phân loãng, người và chân tay đều lạnh.v.v. Ra mồ hôi trộm là chỉ khi ngủ thì ra mồ hôi, có lúc ra như tắm, tỉnh dậy thì thôi, thường có những biểu hiện gầy mòn, hai má nóng ran, mồm lưỡi khô nóng, đau lưng, ù tai.v.v. Nguyên tắc chữa bệnh của Đông y đối với bệnh này là: vã mồ hôi thì ích khí cố biểu, ra mồ hôi trộm thì dưỡng âm giáng hoả.

Nội dung chữa bệnh Vã mồ hôi nhiều và ra mồ hôi trộm

 1. Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không được quá mệt mỏi.
 2. Chú ý rèn luyện thân thể, tăng cường tố chất cơ thể.
 3. Chú ý điều chỉnh ăn uống, cổ nhân nói:”Dược bổ bất như thực bổ”. Vã mồ hôi thì nên ăn thịt gà, vịt, cá, trứng, hoài sơn dược, biển đậu, thịt dê, nhãn, thịt chó. Người ra mồ hôi trộm nên ăn rùa, ba ba, ếch, gan lợn, mộc nhĩ trắng, rau trắng, rau chân vịt.v.v.
 4. Người vã mồ hôi không nên ăn rau quả lạnh hoặc sống, kể cả thức ăn nguội, người ra mồ hôi trộm không nên ăn những thứ cay đắng, uống ít rượu hoặc không uống rượu.
 5. Khống chế việc sinh hoạt vợ chồng.
 6. Uống nhiều nước, bảo đảm lượng nước bình thường trong cơ thể.

  Triệu chứng nhiều mồ hôi
  Triệu chứng nhiều mồ hôi

Phương pháp chữa bệnh Vã mồ hôi nhiều và ra mồ hôi trộm

Phương thuốc hiệu nghiệm:

 1. Sâm 6 gam, pha nước thay trà, uống dần. Dùng cho người vã mồ hôi.
 2. Hoàng kỳ 30 gam, bạch truật 15 gam, phòng phong 10 gam, ngũ vị tử 10 gam, sắc uống, ngày 2 lần. Dùng cho người vã mồ hôi.
 3. Sâm tây 6 gam, pha nước thay trà, uống dần. Dùng cho người ra mồ hôi trộm.
 4. Tiểu mạch 30 gam, rang chín, sắc uống, ngày 2 lần. Dùng cho người ra mồ hôi trộm.

Phương pháp ăn uống

 1. Thịt dê 50 gam, gừng 10 gam, đại táo 7 quả, thịt dê rửa sạch thái thành từng miếng, cho gừng và táo vào đun, ăn cả cái và nước. Dùng cho người vã mồ hôi.
 2. Thịt lợn nạc 50 gam, phù tiểu mạch 30 gam, đậu đen 30 gam, rửa sạch thịt, thái thành từng miếng, cho phù tiểu mạch và đậu đen vào nồi đun chín, ăn cái và uống nước, mỗi ngày một thang. Dùng cho người vã mồ hôi.
 3. Gạo tẻ 50 gam, mộc nhĩ trắng 5 gam, bách hợp 15 gam, đường phèn 10 gam, nấu cháo ăn, ngày 1 lần. Dùng cho người ra mồ hôi trộm.
 4. Hồng táo 50 gam (bỏ hạt) phù tiểu mạch 30 gam, nấu canh, ăn táo húp nước, mỗi ngày một thang. Dùng cho người ra mồ hôi trộm.

  Vị thuốc Phòng phong chữa ra mồ hôi
  Vị thuốc Phòng phong chữa ra mồ hôi

Chữa bệnh bên ngoài

 1. Buổi sáng và buổi tối hàng ngày dùng ngón tay cái ấn vào huyệt túc tam lí từ 5-10 phút. Dùng cho người vã mồ hôi.
 2. Uất kim 30 gam, ngũ hội tử 9 gam, nghiền thành bột, lấy 10 gam bột, dùng một ít mật ong trộn thành 2 miếng thuốc, để ở hai đầu vú, dùng vải màn đắp ngoài, lấy băng dính cố định lại, ngày 1 lần. Dùng cho người vã mồ hôi.
 3. Lấy một ít ngũ bội tử, hột xương rắn. dùng nước lạnh quấy thành hồ, đắp vào rốn, lấy băng buộc lại, ngày một lần. Dùng cho người ra mồ hôi trộm.
 4. Hoàng bá 10 gam, nghiền thành bột, dùng nước sôi để nguội hoà thành 2 bánh thuốc đáp vào đầu vú, lấy vải màn buộc lại, ngày 1 lần. Dùng cho người ra mồ hôi trộm.

Các phương pháp khác

1. Mỗi ngày làm nội dưỡng công từ 1-2 lần.

 1. Mỗi ngày luyện thái cực quyền 1-2 lần.

Chọn một trong 2 phương pháp trên.

Vã mồ hôi và ra mồ hôi trộm cần chú ý

Vã mồ hôi và ra mồ hôi trộm chỉ là một loại triệu chứng biểu hiện ở bên ngoài, nó do nhiều bệnh tật gây nên như công năng tuyến giáp trạng phát triển quá mức, công năng thần kinh thực vật rối loạn, bệnh lao, bệnh phong thấp và nhiều bệnh tiêu hoá mạn tính khác. Vì vậy đồng thời với việc điều trị bệnh mồ hôi phải chú ý chữa bệnh gốc bệnh gây ra mồ hôi.

Vã mồ hôi là một bệnh nhìn thấy ở bên ngoài, thực ra là do bên trong nóng tiết dịch ra bên ngoài nên thường kèm theo khô nóng khát nước, trong bụng khó chịu, ăn không ngon, đại tiểu tiện khó khăn, nấm lưỡi vàng, trơn.v.v. Lúc này phải làm thanh nhiệt lợi thấp là chính, không được bồi bổ để tránh nhốt giặc trong nhà.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây