Trang chủCây thuốc NamCà rốt, cà chua khắc tinh của bệnh tiểu đường và ung...

Cà rốt, cà chua khắc tinh của bệnh tiểu đường và ung thư phổi

Cà rốt, cà chua khắc tinh Ung thư phổi

Sau 12 năm theo dõi hàng nghìn người với chế độ ăn uống khác nhau, các bác sĩ của Trường Đại học Y khoa Harvard ở Boston (Mỹ) đã đưa ra lời khẳng định : cà rốt, cà chua có những tính năng kỳ lạ – ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.

Qua phân tích cho thấy: Trong cà rốt chứa nhiều chất alpha – caro- tene và cà chua chứa nhiều lycopen. Các chất đó vào cơ thể qua thức ăn sẽ trở thành các hoạt chất carotenoids có tính năng như chất chống oxy hóa và góp phần triệt tiêu các phần tố tự do (FR) gây nguyên nhân hủy hoại DNA của các tế bào. Sự tác động của các đrat FR về lâu dài dẫn tới việc phát triển tốc độ lão hóa của tế bào và gây ra hàng loạt chứng bệnh nan y như ung thư.

quả cà chua có tác dụng tạo năng lượng, tiếp chất khoáng
Quả cà chua có tác dụng tạo năng lượng, tiếp chất khoáng

Các thí nghiệm cho thấy sử dụng thường xuyên cà rốt và cà chua ở dạng tươi đã ngăn ngừa có hiệu quả căn bệnh ung thư phổi. Nhiều trường hợp người nghiện thuốc thường xuyên ăn cà rốt sống có tỷ lệ ung thư phổi thấp hơn 63% so với người nghiện nhưng không ăn loại quả này. Như vậy so với alpha – carotene, lycopene trong cà rốt có vai trò quan trọng và tối ưu hơn trong việc ngăn ngừa ung thư phổi, bởi nó không dễ bị phân hủy như các carotenoid khác và có khả năng hóa giải cao hơn đối với FR.

cà rốt có tác dụng với da tay
Cà rốt

Cà chua và bệnh tiểu đường

Chất licôpen có trong cà chua có khả năng làm giảm hiện tượng ứng xuất oxy hóa – xuất hiện khi lượng glucô trong cơ thể vượt quá giới hạn cho phép.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học California (Mỹ). Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy ứng suất ô-xy hóa có thể hủy diệt các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy, một trong những tác nhân gây bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học khuyên dùng các sản phẩm chế biến từ cà chua như cà chua nghiền, nước cà chua ép hoặc nước sốt cà chua…, do chúng giúp làm tăng lượng licôpen trong máu, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị bệnh tiểu đường.

Hành khách đi máy bay ăn cà chua, hoặc uống nước cà chua có thể giảm được nguy cơ bị tụ huyết tĩnh mạch do ngồi lâu trên máy bay.

Đây là kết luận của các nhà khoa học Anh.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây