Trang chủBệnh xương khớpViêm gân và viêm bao hoạt dịch gân

Viêm gân và viêm bao hoạt dịch gân

Định nghĩa

Viêm xảy ra ở gân của các cơ. Viêm bao hoạt dịch gân là viêm xảy ra đồng thời cả ở gân lẫn bao hoạt dịch bao bọc xung quanh gân.

Căn nguyên

Do những động tác quá mạnh và làm lại nhiều lần, do những bệnh thấp hệ thống đặc biệt là viêm đa khớp dạng thấp, do giảm mạch máu nuôi dưỡng của các. bao gân.

Triệu chứng

Đau khi .ấn vào gân bị viêm hoặc khi thực hiện một động tác nhất định, ở chỗ gân bị viêm có thể nhìn thấy sưng. Khi làm một động tác mà gân bị viêm phải chuyển động thì đặt ống nghe vào chỗ viêm có thể nghe thấy tiếng sột soạt.

  • Viêm bao hoạt dịch gân Quervainla trường hợp viêm do nguyên nhân cơ học xảy ra ở gân của cơ dài dạng ngón tay cái và cơn gắn gấp ngón tay cái, ở vị trí hai gân này vượt qua mỏm trâm xương quay.
  • Viêm gân các cơ chân ngỗng(chỗ bám chung của cơ may, cơ bán gần và cơ thẳng trong vào xương chày): gây ra sưng đau ở phía trong của lồi củ trước xương chày. Các bệnh tương tự: viêm quanh khớp vai-cánh tay, viêm mỏm trên lồi cầu, viêm mỏm trên ròng rọc.
  • Viêm gân Achille (viêm gân gót): biểu hiện bởi đau nhiều hơn khi bệnh nhân mới ngủ dậy vào buổi sáng, và giảm dần khi đi bộ. Gân Achille nhạy cảm đau khi lấy hai ngón tay kẹp ở hai bên. Nếu không điều trị bằng chỉnh hình, thì đau có thể trở thành thường xuyên.
  • Viêm gân cơ khoeo:biểu hiện bởi đau ở hố” khoeo, đau tăng mỗi khi bệnh nhân chạy xuống dốc.
  • Viêm gân các cơ của vòm vai: xem bệnh này.
  • Viêm gân cơ trên gai: xem bệnh này.

Điều trị

Để phần chi có gân cơ bị viêm nghỉ ngơi hoặc bất động (bằng nẹp, bằng bột thạch cao), cho thuốc chống viêm không steroid dán, bôi tại chỗ hoặc theo đường uống, tiêm. Phong bế corticoid vào bao gân, thận trọng tránh không tiêm vào chính gân (vì có nguy cơ làm yếu hoặc đứt gân). Hiếm khi cần tới thủ thuật cắt bao hoạt dịch gân.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây