Trang chủBệnh thần kinhViêm màng mạch não tăng Lympho (bệnh Armstrong)

Viêm màng mạch não tăng Lympho (bệnh Armstrong)

Tên khác: viêm màng não tăng lympho cấp, viêm màng não chữa khỏi hay lành tính, bệnh Armstrong.

Định nghĩa

Bệnh cấp tính do một arenavirus; có giai đoạn sốt kiểu cúm, có hội chứng màng não (không nhất thiết có) và tiến triển lành tính trong phần lớn số trường hợp.

Căn nguyên

Virus gây bệnh này được xếp vào nhóm arenavirus. Bệnh lưu hành ở các loài gặm nhấm và virus được đào thải qua nước tiểu, nước bọt, phân của động vật. Người bị mắc bệnh qua thức ăn, bụi có chất thải của chuột chứa mầm bệnh.

Dịch tễ học

Ít gặp, có ở mọi nơi trên thế giới. Đôi khi có nhiều trường hợp bị mắc trong một cộng đồng.

Triệu chứng

  • Ủ BỆNH: 1-3 tuần.
  • THỂ nhẹ (viêm màng não vô khuẩn): bắt đầu bằng hội chứng ‘kiểu cúm, có viêm họng và tim hơi chậm. Tiến triển theo hai giai đoạn ở một số bệnh nhân: sau vài ngày lui bệnh, bị sốt lại và xuất hiện đột ngột hội chứng màng não, có nhức đầu, cứng gáy, sợ ánh sáng, buồn nôn, mệt mỏi. Thường tự khỏi sau 10-14 ngày nhưng có thể bị lại.
  • THỂ nặng (viêm não): hiếm gặp; có các dấu hiệu thần kinh khu trú (cơn động kinh có ổ, liệt).
  • BIÊN CHỨNG: sưng hạch cổ và hạch nách, nổi ban ở da, rụng tóc, biến chứng phổi-phế quản, viêm tinh hoàn, viêm tuyến mang tai. Bệnh có thể biểu hiện như sốt xuất huyết có hay không có hội chứng màng não.

Xét nghiệm cận lâm sàng

Trong giai đoạn cấp, dịch não tủy trong, có tăng lympho nhiều hoặc ít. Thường có giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu trong tuần đầu tiên. Có thể phân lập virus ngay trong giai đoạn đầu từ bệnh phẩm lấy ở họng, máu, nước tiểu và dịch não tuỷ. Tăng kháng thể đặc hiệu ở hai mẫu huyết thanh lấy cách nhau 2 tuần. Hiệu giá kháng thể vẫn tăng sau khi khỏi bệnh và có thể thấy ở người không có biểu hiện bệnh rõ. Phương pháp chẩn đoán nhanh nhất là soi các tế bào bị nhiễm dưới kính hiển vi bằng phương pháp miễn dịch huỳnh quang.

Điều trị: điều trị triệu chứng.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây