Co cơ nửa mặt

Triệu chứng

Co cứng cơ ngoài ý muốn và cách quãng xảy ra ở những cơ bám da (cơ nét mặt) của mặt, mới đầu là các cơ quanh hốc mắt, rồi lan rộng ra những cơ khác do dây thần kinh mặt chi phối, thường đi kèm chứng co quắp mí mắt. Co cứng cơ có thể được khởi động bởi những động tác ở mặt và thường trở nên nặng thêm khi bị mệt mỏi, bị stress, và lo âu. Mới đầu, co cơ nửa mặt chỉ là một vấn đề thẩm mỹ vì không gây đau. Nhưng sau đó có thể chứng co cơ nửa mặt lại có ảnh hưởng tới khả năng nhìn bằng cả hai mắt.

Theo thời gian có thể bệnh nhân sẽ bị liệt nửa mặt nhẹ ở cùng bên. Chứng co cơ nửa mặt được cho là do chèn ép bởi một động mạch đập theo nhịp lên dây thần kinh mặt, gần nguyên uỷ của thần kinh này ở thân não.

Điều trị

Carbamazepin đôi khi có hiệu quả. Tiêm độc tố vi khuẩn c. botulinum vào những cơ bị co có thể có hiệu quả tạm thời (khoảng 4 tháng). Phẫu thuật: làm giảm áp ở các vi mạch của dây thần kinh mặt.

GHI CHÚ: Co cơ nửa mặt luân phiên (hội chứng Brissaud-Sicard) là một hội chứng cầu não dưới, đặc hiệu bỏi co cơ mặt một bên kết hợp với liệt nửa người bên đối diện. Hội chứng này là do một tổn thương trên nhân ở một vị trí trong cầu não, ở đó những sợi của dây thần kinh mặt đã bắt chéo sang bên đối diện nhưng các sợi của bó tháp thì lại chưa bắt chéo.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây