Yếu tố và nguy cơ đối với sức khỏe người cao tuổi và cách đề phòng

Bệnh lão khoa

Quá trình lão hóa có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người cao tuổi nhưng đó không phải là một yếu tố quyết định.

Quá trình lão hóa bản thân nó cũng chịu nhiều ảnh hưởng của phương thức sống, của yếu tố môi trường, cách chăm sóc sức khỏe, bệnh tật và chủ yếu là sức khỏe cơ thể.

Phương thức sống, yếu tố môi trường… cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình lão hóa. Chúng ta có thể nhận thấy rằng ở người cao tuổi những người nghiện thuốc lá, nghiện rượu thường chóng già hơn những người không có thói quen đó. Sức cơ và sự bền chắc về bộ xương của họ vững vàng hơn. Khi phụ nữ hút thuốc lá thì thời kỳ mãn kinh của họ xuất hiện sớm hơn những phụ nữ không dùng chất kích thích (thuốc lá. rượu). Thói quen hút thuốc lá và nghiện thuốc lá dễ gây rối loạn chuyển hóa các chất lipit làm tác động đến sự thăng bằng nhưng hocmon Oestrogen và Androgen (nam và nữ).

Muốn cho quá trình lão hóa chậm xuất hiện và chậm tiến triển, cần phải chú ý đến các vấn đề sau:

Tránh các yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lão hóa: rượu và thuốc lá.

Chú ý tập luyện cơ thể thường xuyên và có chế độ cung cấp dinh dưỡng tốt sẽ làm chậm quá trình tiêu hủy xương.

Phải duy trì hoạt động trí tuệ và thực thể là điều quan trọng để bảo đảm sức khỏe.

Ngoài ra cũng có một số hiện tượng liên quan đến sự lão hóa và có biện pháp dự phòng:

Loãng xương: loãng xương rất dễ dẫn đến tình trạng gãy các xương: xương đùi, các đốt dễ bị chèn ép.

Không nên dùng lâu các loại thuốc dẫn xuất của Cortisone.Nên uống thuốc dự phòng canxi hàng ngày với liều 1500 mg. Việc tập thể dục sẽ làm chậm quá trình tiêu hao khối xương, nhất là nhũng bài tập nhẹ nhàng: đi bộ vào buổi sáng và tối.

Thể lực và chức năng các cơ. Lão hóa sẽ làm giảm số lượng các thớ cơ và tốc độ co cơ. Luyện tập đều đặn sẽ ảnh hưởng rất tốt đến quá trình trên.

Nhưng bất kì ở lứa tuổi nào và đặc biệt là ở người cao tuổi thì vấn đề dinh dưỡng cần phải được chú trọng và quan tâm:

Ngay vấn đề tiêu hóa thức ăn cũng dễ bị ảnh hưởng không tốt đến sự kém hoạt động thể lực, kém vận năng bộ máy tiêu hóa. Sự cô lập và tình trạng trầm cảm làm người già mất sự thèm ăn, kém cảm giác và nhạy cảm làm ảnh hưởng nhiều đến việc lựa chọn thức ăn vừa ý thích mình.

Người cao tuổi nên ăn bớt chất mỡ vì đó là nguy cơ gây bệnh tim mạch và dễ đưa đến tử vong.

Nếu bị mắc bệnh răng miệng sẽ hạn chế việc lựa chọn thức ăn, ăn nhiều chất ngọt, chất bổ dễ gây bệnh sâu răng. Vì tuổi già nên ràng không chắc chính vì thế người già không ăn được đủ khẩu phần và dễ bị táo bón.

Nghiện thuốc lá sẽ làm giảm dung lượng hô hấp và thường kết hợp với bệnh tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp, ung thư phổi., viêm phế quản mãn tính.

Té ngã ở người lớn tuổi là do sự kém tương tác giữa các yếu tố: môi trường, dược lý, tập tính, kém chức năng cảm giác: thị giác, thính giác. Chú ý khi dùng các loại thuốc an thần, chống trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc chống co giật, chống cao huyết  áp, vì những thuốc này dễ làm người cao tuổi bị ức chế về thần kinh và mất sự vững vàng ổn định về tư thế.

Các loại ung thư: ung thư phổi, ung thư vú, tuyến tiền liệt, cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Sự cô lập xã hội về mọi mặt và sự mất liên quan với những người xung quanh, sự mất quan hệ mật thiết với xã hội là yếu tố gây bệnh và giảm thiểu năng cho người có tuổi: chấn động thần kinh, hưu trí cô đơn, nhàn rỗi, làm mệt nhọc, suy sút trí tuệ thần kinh dễ đưa đến tình trạng bệnh tật, và kéo dài sự Ốm đau.

  • Một số cách phòng bệnh của người cao tuổi.

Hoạt động thể chất có mức độ, kể cả hoạt động trí tuệ sự thâm nhập vào xã hội sẽ làm chậm nhịp độ huỷ hoại chức năng cơ thể làm cơ thể có thể tự chủ được và phát triển tốt khả năng hoạt động.

Nên có phương thức tốt và tránh các thói quen không tốt: rượu, thuốc lá.

Nên điều trị ngay từ khi mới phát hiện bệnh, khi đã bị bệnh thì sự hủy hoại chức năng xuất hiện rất sớm và phát triển rất nhanh.

Tránh tình trạng cô đơn, nhàn rỗi, ám ảnh có bệnh tật…

Chăm sóc chế độ ăn và rèn luyện thân thể sẽ làm tăng cường chức năng và thoải mái tinh thần cho người có tuổi.

Bỏ hút thuốc lá có thể giảm rõ nguy cơ ung thư phổi và bệnh tim.

Điều trị sớm các bệnh: cao huyết áp để đề phòng bệnh tim và tai biến mạch máu não v.v…

Hỏi đáp - bình luận