Sữa Non Trông Như Thế Nào?
Sữa non (Colostrum) thường có màu vàng vàng, giống như lòng đỏ trứng. Loại sữa đặc này đôi khi được gọi là “vàng lỏng” vì màu sắc và giá trị dinh dưỡng cao của nó đối với trẻ sơ sinh. Màu vàng của sữa non đến từ các sắc tố màu tan trong chất béo gọi là carotenoids, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa.
Sữa non của bạn cũng có thể xuất hiện trong suốt, trắng hoặc kem trong một số trường hợp. Nó có độ đặc dính hơn sữa mẹ bình thường hoặc sữa bò và thậm chí có thể chứa những dấu vết máu mờ nhạt. Điều này là bình thường và không đáng lo ngại trừ khi có chảy máu mạnh.
Khi Nào Sữa Non Bắt Đầu?
Các hormone thai kỳ (như progesterone) được sản xuất bởi nhau thai khiến cơ thể bạn bắt đầu tạo ra sữa non từ khoảng 12 đến 18 tuần thai. Từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi, vú của bạn có thể rỉ ra sữa non thỉnh thoảng. Trừ khi được bác sĩ khuyến cáo, đừng cố gắng nặn ra để giảm nguy cơ sinh non.
Ngay sau khi bạn sinh con, nhau thai sẽ tách ra khỏi tử cung và được đẩy ra ngoài. Khi không có nhau thai, mức progesterone giảm đáng kể, điều này gửi tín hiệu cho vú của bạn để sản xuất sữa.
Bất kỳ lúc nào từ ngay lập tức đến trong vòng 24 giờ sau khi sinh, bạn nên có thể bắt đầu cho con bú. Nó thường ra từng giọt do có độ đặc, nhưng đủ cho trẻ sơ sinh. Trong trường hợp con bạn gặp khó khăn khi cho bú, bạn có thể dùng tay để vắt sữa non và hỗ trợ cho trẻ. Máy bơm sữa có thể không hoạt động hiệu quả với loại sữa đặc như vậy.
Nếu bạn không chắc chắn rằng con bạn đang nhận được sữa non, hãy quan sát sức khỏe của chúng để xem có dấu hiệu như đi tiểu đều đặn và duy trì hoặc không mất quá nhiều cân nặng hay không.
Sữa Non Chứa Gì?
Trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng từ môi trường xung quanh vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển hoàn chỉnh. Sữa non cung cấp sức mạnh cho hệ thống miễn dịch của trẻ và đóng vai trò là hàng rào phòng thủ đầu tiên chống lại các vi sinh vật có hại.
Sữa non chứa các tế bào bạch cầu (leukocytes), sản xuất kháng thể (immunoglobulin A) có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Khi trẻ tiêu thụ sữa, chúng nhận được những kháng thể này, giúp củng cố hệ thống miễn dịch của mình.
Sữa non giàu protein và có hàm lượng chất béo và đường thấp. Điều này bao gồm các protein như lactoferrin, có tác dụng bảo vệ chống lại nhiễm trùng, và yếu tố tăng trưởng biểu bì, thúc đẩy sự phát triển tế bào.
Nó cũng chứa một số vitamin quan trọng, như vitamin A, và khoáng chất như magiê, đồng, và kẽm. Vitamin A cần thiết cho thị lực, hệ miễn dịch và sức khỏe da của trẻ. Magiê rất cần thiết cho sự phát triển tim và xương của trẻ.
Đồng và kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ. Thực tế, sữa non có gấp bốn lần lượng kẽm và gấp hai lần lượng đồng so với sữa mẹ thông thường.
Mặc dù đặc hơn, sữa non vẫn dễ tiêu hóa hơn sữa mẹ bình thường do hàm lượng chất béo và đường thấp. Vì nó rất giàu dinh dưỡng, trẻ cần ít sữa non hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình. Khoảng 1 đến 4 muỗng cà phê mỗi ngày là đủ, vì dạ dày của trẻ sơ sinh chỉ bằng kích thước của viên bi.
Khi Nào Sữa Non Chuyển Đổi Sang Sữa?
Ba giai đoạn của việc tiết sữa mẹ bao gồm:
- Sữa non. Đây là loại sữa đầu tiên được tiết ra sau khi sinh. Cơ thể bạn thường sản xuất sữa non trong vòng hai đến năm ngày, sau đó thành phần sữa bắt đầu có những thay đổi.
- Sữa chuyển tiếp. Loại sữa này chứa một hỗn hợp giữa sữa non và sữa trưởng thành hơn, thường được sản xuất từ năm ngày đến tối đa hai tuần sau khi sinh. Trong giai đoạn này, sản xuất sữa của bạn có khả năng tăng vọt để đáp ứng nhu cầu phát triển và dinh dưỡng của trẻ.
- Sữa trưởng thành. Sau bốn đến sáu tuần sau khi sinh, quá trình chuyển tiếp hoàn tất, và tất cả sữa bạn sản xuất có thể được coi là trưởng thành, không còn dấu vết của sữa non. Loại sữa này mỏng hơn và trắng hơn, có hàm lượng chất béo và đường cao hơn.
Sữa Non Được Sử Dụng Để Làm Gì?
Sữa non có lợi cho trẻ sơ sinh theo những cách sau:
- Cung cấp miễn dịch: Các kháng thể từ mẹ trong sữa non hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên cho trẻ sơ sinh.
- Là nguồn dinh dưỡng phong phú: Sữa non chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để trẻ sơ sinh phát triển an toàn và nhanh chóng.
- Cải thiện sức khỏe đường ruột: Sữa non nhẹ nhàng với dạ dày của trẻ sơ sinh và bao phủ ruột của trẻ để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật gây hại.
- Hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên: Sữa non giúp làm sạch phân đầu tiên của trẻ (meconium), giảm nguy cơ trẻ bị vàng da.
- Hỗ trợ trong việc điều chỉnh cơ thể: Sữa non giúp trẻ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, trao đổi chất, chức năng phổi và tuần hoàn, cũng như mức đường huyết để thích nghi với thế giới bên ngoài.
- Thúc đẩy sự phát triển: Các yếu tố tăng trưởng trong sữa non giúp trẻ phát triển suôn sẻ và khỏe mạnh.
Những lợi ích đa dạng của sữa non thúc giục việc cho bú càng sớm càng tốt sau khi sinh.
Kết Luận
Cho bú có thể là bản năng, nhưng điều này không có nghĩa là mọi người đều thành thạo ngay lập tức. Đừng ngần ngại tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ nếu gặp khó khăn để đảm bảo trẻ không bị thiếu thốn sữa non, một loại thực phẩm siêu dinh dưỡng.