Trang chủChâm cứuDụng cụ châm cứu cấy chỉ đã được sử dụng đến nay

Dụng cụ châm cứu cấy chỉ đã được sử dụng đến nay

Kim cong (kim khâu da ba cạnh trong phẫu thuật)

Dụng cụ này được sử dụng từ khi bắt đầu ứng dụng cấy chỉ (1960), cách làm như thắt buộc chỉ trong ngoại khoa, ứng dụng trong những bệnh hen phế quản, các vùng cơ bị teo. Đầu những năm 1980 cho đến 1984, chúng tôi đã dùng kim cong để chôn chỉ, luồn chỉ cầtgut qua hai huyệt ở hai bên cột sống đi dưới dây chằng liên gai cột sống.

Dùng phương pháp này phải gây tê bằng novocain 1% trước khi cấy chỉ từ 5-10 phút và đặc biệt có hiệu quả cao trong điều trị hen phế quản, viêm phế quản. Nhược điểm : đau nhiều, khó làm cho trẻ em, không thể làm nhiều huyệt cho một bệnh nhân. Thường chỉ cấy chỉ từ 4-6 huyệt, do vậy khó có thể điều trị phối hợp nhiều bệnh cùng một lúc cho một bệnh nhân. Kim cong còn được áp dụng trong phương pháp thắt buộc chỉ cho các huyệt ở vùng cơ (nút buộc số 3 và nút buộc số 8) điều trị các trường hợp liệt, teo cơ. Phương pháp này được ứng dụng nhiều ở Trung Quốc trong những năm 1970

Kim cong
Kim cong

Nhược điểm của phương pháp thắt buộc chỉ là phải thực hiện trong phòng mổ như một ca tiểu phẫu thuật. Mặc dù hiệu quả tốt nhưng tiến hành phức tạp và khó có thể ứng dụng rộng rãi. Cần phải gây tê tại chỗ cần phải rạch da để lộ cơ cần thắt buộc chỉ vùng cần cấy chỉ hoặc tủy sống . Phương pháp này chỉ dùng từ 1-3 vị trí khác nhau trên một bệnh nhân cho một lần điều trị.

Kim có thông nòng to

Như kim chọc dò ổ bụng trong ngoại khoa, dài từ 7-10cm, đường kính 2mm. Kim này được dùng ở Viện châm cứu từ những năm 1982.

Kim có thông nòng to
Kim có thông nòng to

Ưu điểm hơn kim cong là có thể không cần phải gây tê trước khi cấy chỉ. ứng dụng nhiều trong điều trị liệt, hen…

Nhược điểm : gây đau nhiều cho bệnh nhân, có thể gây chảy máu nhiều. Không thể làm quá 12 huyệt đối với người lớn, 8-10 huyệt đối với trẻ em. Không thể dùng kim này cấy cho các trẻ nhỏ dưới 3,5 tuổi và những người quá già yếu vì gây đau, có bệnh nhân không chịu đựng nổi. Nguy hiểm khi cấy ở những vùng nhạy cảm như mặt, mắt, gần tai, họng vì dễ gây máu tụ.

Kim truyền máu của Pháp

Trong quá trình điều trị chúng tôi đã dùng kim truyền máu của Pháp có cải tiến thông nòng để thay thế cho kim chọc dò đã giới thiệu ở trên. Từ 1983 đến 1988, chúng tôi đã dùng kim này để điều trị cho bệnh nhân tại khoa AI Viện quân y 91 (QK1) và quân y Tổng cục chính trị. Kim cấy chỉ của BS. Oanh làm dựa theo mẫu kim truyền máu của Pháp 1982 ưu điểm : kim rất sắc, không quá to, ít gây đau cho bệnh nhân, ít chảy máu. Sử dụng cấy chỉ cho trẻ em từ một tuổi trở lên. Kim có phần đế cầm bảo đảm vô trùng hơn. Tay của người làm cấy chỉ không phải cầm vào thân kim như kim chọc dò. Nhược điểm : kim có độ dài hạn chế nên chưa tốt cho cấy chỉ các huyệt ở vùng mông, bệnh nhân quá béo.

Kim truyền máu của Pháp
Kim truyền máu của Pháp

Kim cải tiến

Từ năm 1989 bs Oanh đã tự cải tiến một loại kim mới trên cơ sở kết hợp các ưu điểm và hạn chế các nhược điểm của các loại kim hiện có ở trên. Đầu năm 1990 chúng tôi được Viện khớp và vật lý trị liệu Hungary mời sang hợp tác khoa học kỹ thuật về y tế. Kim cải tiến được sử dụng và sản xuất tại Hungary với nhiều kích cỡ khác nhau.

Đường kính : 0,5 – 1,2mm Dài : 3-7cm. Để có thể dùng phù hợp với các đối tượng bệnh nhân khác nhau, loại kim này được làm bằng hợp kim đặc biệt, chịu nhiệt tốt (hấp vô trùng 160 – 200 độ C). Kim cải tiến này khắc phục được những nhược điểm của các loại kim trước đây. Bs Oanh đã gửi đăng ký bản quyền độc quyền sáng chế năm 2000 ở Việt Nam. Kim sử dụng được cho nhiều loại chỉ khác nhau. Có thể điều trị được cho các cháu rất nhỏ (trên 1 tháng tuổi), dùng được cho cả các vùng nhạy cảm như vùng mặt, quanh mắt, tai. Rất hiếm khi gây chảy máu, ít gây đau và không phải gây tê trước, ngay cả với các cháu nhỏ. Cho phép một lần cấy chỉ có thể làm tối đa đến 30 huyệt (trường hợp liệt toàn thân hay một người có nhiều bệnh). Một lần thông thường cấy chỉ 10 – 20 huyệt cho một bệnh nhân.

Trẻ nhỏ 4-8 huyệt.

Từ 1990 đến nay đã sử dụng kim này tại các cơ sở điều trị có ứng dụng cấy chỉ của Hungary, Pháp và Việt Nam.Kim cấy chỉ Lê Thúy Oanh 1992 sản xuất tại Hungary.

Kim cấy chỉ Lê Thúy Oanh 1992 sản xuất tại Hungary. Đã đăng ký bản quyền Quốc tế – Hiện vẫn đang sử dụng

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây