Trang chủBệnh tự miễnCách chữa dị ứng thuốc

Cách chữa dị ứng thuốc

 Nguyên tắc chung: Cách chữa dị ứng thuốc cách chữa dị ứng thuốc

−Không để bệnh nhân tiếp xúc với thuốc đã gây dị ứng cho họ, hạn chế dùng các thuốc khác.

−Sử dụng các thuốc chống dị ứng: Kháng histamin anti H1 thế hệ 2 (cetirizin, fexofenadin, astemizol, loratadin…). Trường hợp dị ứng thuốc nặng hơn: kết hợp dùng corticoid (prednisolon, methyl prednisolon) tiêm truyền, phối hợp với các thuốc chữa triệu chứng.

DỊ ỨNG THUỐC

Theo cách phân loại của nhiều tác giả (Charpin, 1981, Vervloet, 1995) những tai biến do dùng thuốc có thể bao gồm nhiều nhóm với các nguyên nhân sau đây:
−Quá liều.
−Tình trạng không dung nạp thuốc.
−Tình trạng đặc ứng (idiosyncrasie).
−Tác dụng phụ.
−Các phản ứng dị ứng hay gặp hơn cả và có cơ chế miễn dịch do sự kết hợp dị nguyên (thuốc) với kháng thể dị ứng.

Những cơ chế dị ứng thuốc 

Bất kỳ thuốc nào cũng có thể gây dị ứng. Phân tử thuốc có thể là protein hoặc hapten khi vào cơ thể có thể gây ra tình trạng mẫn cảm cơ thể, làm hình thành các kháng thể IgE hoặc tế bào T ký ức, hậu quả là phát sinh phản ứng dị ứng trên lâm sàng.
Cơ chế dị ứng thuốc:Thuốc kết hợp với phân tử protein kích thích dị ứng tức thì với IgE hoặc dị ứng muộn với tế bào T. Dị ứng thuốc có thể là một trong 4 loại hình (typ) dị ứng theo cách phân loại của Gell và Combs (bảng 4.1).

Phân loại miễn dịch bệnh lý của dị ứng thuốc 

Loại hình dị ứng Ví dụ thuốc Thể lâm sàng điển hình
Loại hình I (dị ứng tức thì) Betalactam, insulin Sốc phản vệ, mày đay, phù Quincke
Loại hình II (gây độc tế bào) Methyldopa Thiếu máu tán huyết, xuất huyết giảm tiểu cầu
Loại hình III (phức hợp miễn dịch) Globulin kháng lympho Bệnh huyết thanh, viêm mạch
Loại hình IV (dị ứng muộn) Kem corticoid Viêm da tiếp xúc
Loại hình dị ứng giả hiệu Chất cản quang, aspirin Ban, sốc phản vệ, co thắt phế quản, viêm mũi

Ngoài 4 loại hình dị ứng (I, II, III, IV) theo Gell và Coombs, còn một loại hình dị ứng giả hiệu (pseudoallergic) do các thuốc: aspirin, chống viêm không steroid (non steroid anti inflammatory drug – NSAID).

Những thuốc hay gây dị ứng 

Theo những thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (1990) ở 17 nước cho thấy tất cả các loại thuốc đều có thể gây dị ứng, nhiều nhất là kháng sinh. Trong các kháng sinh gây dị ứng, penicillin đứng hàng đầu, tỷ lệ sốc phản vệ do dùng penicillin là 1/70000.
ở Đan Mạch, cứ 10 triệu người dùng kháng sinh có 1 người tử vong do sốc phản vệ. ở Hoa Kỳ, từ 1954-1960, tỷ lệ tử vong do dị ứng kháng sinh tăng 12 lần.
ở Liên Xô (cũ), trong 10 năm 1971-1980, đã xảy ra 12.238 tai biến do dùng thuốc, trong đó dị ứng với kháng sinh là 9.400 trường hợp (71,05%), hàng năm tỷ lệ tử vong do dị ứng với kháng sinh là 2 trường hợp/1 triệu người.
Hurwite (1969) cho biết dị ứng thuốc chiếm 2,9% các trường hợp vào viện điều trị. Arsdel (1978) cho biết tới 10% số người dùng sulfamid bị dị ứng với loại thuốc này. Kết quả điều tra cơ bản của Bộ môn Dị ứng, Đại học Y Hà Nội những năm 1980-1984 ở Hà Nội cho thấy tỷ lệ dị ứng thuốc là 2,5% và có xu hướng gia tăng cao trong những năm gần đây, tăng 2-3 lần, đạt tới 8,73% (2000-2001).
Nghiên cứu về tình hình dị ứng thuốc ở Khoa Dị ứng – MDLS Bệnh viện Bạch Mai những năm từ 1980-1991 và 1991-1994 cho thấy số người dị ứng với kháng sinh chiếm tỷ lệ cao nhất (80,3%), tiếp theo là thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt… (bảng 4.2). Trong số những người bị dị ứng với kháng sinh, số dị ứng với penicillin và ampicillin chiếm tỷ lệ cao nhất (bảng 4.3 và 4.4).

2.Tỷ lệ người bệnh bị dị ứng thuốc

TT Tên thuốc gây dị ứng Người bệnh Tỷ lệ (%)
1 Kháng sinh và sulfamid chậm 237 80,3
2 Chống viêm, giảm đau, hạ sốt 25 8,5
3 Vitamin 10 3,4
4 An thần 7 2,4
5 Vaccin, huyết thanh 6 2,0
6 Thuốc đông y 5 1,7
7 Thuốc chống dị ứng 2 0,7
8 Các thuốc khác 3 1,0
Tổng số 295 100

Bảng 4.3.Số người bệnh bị dị ứng kháng sinh

TT Tên kháng sinh Số bệnh nhân Tỷ lệ (%) trong kháng sinh Tỷ lệ (%) chung
1 Penicillin 86 36,3 29,2
2 Ampicillin 45 19 15,2
3 Streptomycin 38 16 13
4 Tetracyclin 30 12,6 10,2
5 Sulfamid chậm 17 7,2 5,7
6 Cloramphenicol 10 4,2 3,4
7 Rifampicin 4 1,7 1,3
8 Gentamycin 3 1,3 1
Tổng cộng 237 100 80,3

Bảng 4.4. Tình hình dị ứng kháng sinh tại Khoa Dị ứng – MDLS Bệnh viện Bạch Mai 1981-1990 và 1991-1994

Tên kháng sinh 1981-1990 1991-1994
Số lượng Tỷ lệ (%) Số lượng Tỷ lệ (%)
Penicillin 86 36,3 32 21,34
Ampicillin 45 19 72 48
Streptomycin 38 16 5 3,34
Tetracyclin 30 12,6 6 4
Sulfamid chậm 17 7,2 15 10
Cloramphenicol 10 4,2 4 2,66
Rifampicin 4 1,7 6 4
Gentamycin 3 1,3 6 4
Kháng sinh khác 4 1,7 4 2,66
  237 100 150 100

Một số đặc điểm dị ứng thuốc 

• Tính kháng nguyên không đồng đều giữa các loại thuốc, do bản chất cấu trúc hoá học, phân tử lượng của thuốc, sự chuyển hoá của thuốc trong cơ thể, sự hình thành các sản phẩm trung gian và sự liên kết của các sản phẩm trung gian này với thành phần protein của cơ thể.
• Tính mẫn cảm chéo giữa các thuốccó cấu trúc hoá học gần giống nhau như penicillin và ampicillin, sulfamid và procain… đã gây nên những tai biến bất ngờ cho thầy thuốc.
• Tính đa giá (polyvalent) của dị ứng thuốc được thể hiện ở những mức độ khác nhau, một loại thuốc có thể gây ra nhiều triệu chứng lâm sàng và ngược lại, một hội chứng lâm sàng có thể do nhiều loại thuốc. Ví dụ, penicillin có thể gây ra sốc phản vệ, bệnh huyết thanh, viêm da tiếp xúc, hen, đỏ da toàn thân, hội chứng Stevens-Johnson, hội chứng Lyell… Ngược lại, sốc phản vệ không phải chỉ do kháng sinh mà còn do nhiều loại thuốc và các sản phẩm khác (vitamin B1, vitamin B12, procain, vaccin, huyết thanh, trứng, sữa, nọc côn trùng…). Người bệnh dị ứng với thuốc thường hay kèm theo các bệnh dị ứng khác (dị ứng thời tiết, dị ứng thức ăn, hen v.v…).
• Yếu tố di truyền, cơ địa và thể tạng dị ứng của người bệnh và cách sử dụng thuốc có vai trò rất quan trọng trong cơ chế bệnh sinh dị ứng thuốc (vấn đề này sẽ được đề cập trong mục những yếu tố nguy cơ dị ứng thuốc).

Những biểu hiện lâm sàng dị ứng thuốc 

1. Những biểu hiện lâm sàng của dị ứng thuốc rất phong phú và đa dạng (bảng 4.5), các biểu hiện này có thể xuất hiện toàn thân, hoặc từng hệ cơ quan (da, phổi, gan, thận, máu…).

Bảng 4.5. Những biểu hiện lâm sàng dị ứng thuốc

Vị trí xuất hiện Biểu hiện lâm sàng
Toàn thân Sốc phản vệ, hạ huyết áp, sốt, viêm mạch, sưng hạch, bệnh huyết thanh
Da Mày đay, phù Quincke, sẩn ngứa, viêm da tiếp xúc, mẫn cảm ánh sáng, đỏ da toàn thân, hồng ban nhiễm sắc cố định, hội chứng Stevens-Johnson, hội chứng Lyell
Phổi Khó thở, viêm phế nang
Gan Viêm gan, tổn thương tế bào gan
Tim Viêm cơ tim
Thận Viêm cầu thận, hội chứng thận hư
Máu Ban xuất huyết giảm tiểu cầu, thiếu máu tán huyết, giảm bạch cầu trung tính.

2. Một số bệnh cảnh lâm sàng hay gặp do dị ứng thuốc 

• Mày đay 
Mày đay thường là biểu hiện hay gặp và ban đầu của phần lớn các trường hợp dị ứng thuốc.
Các loại thuốc đều có thể gây mày đay, hay gặp hơn là do kháng sinh, huyết thanh, vaccin, thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt…
Sau khi dùng thuốc từ 5 – 10 phút đến vài ngày, bệnh nhân có cảm giác nóng bừng, ngứa, trên da nổi ban cùng sẩn phù. Sẩn có màu hồng, xung quanh viền đỏ, hình thể tròn, bầu dục, to bằng hạt đậu, đồng xu, có thể liên kết thành từng mảng, càng gãi càng tiến triển nhanh và lan rộng. Trường hợp nặng, kèm theo với mày đay có thể đau bụng, đau khớp, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, sốt cao…
• Phù Quincke 
Phù Quincke là một dạng mày đay khổng lồ, nguyên nhân có thể do nhiều loại thuốc khác nhau gây nên như kháng sinh, huyết thanh, hạ sốt, chống viêm, giảm đau…
Phù Quincke thường xuất hiện nhanh sau khi dùng thuốc ở những vùng da mỏng, môi, cổ, quanh mắt, bụng, các chi, bộ phận sinh dục… Kích thước phù Quincke thường to, có khi bằng bàn tay, nếu ở gần mắt có thể làm mắt híp lại, ở môi làm môi sưng to biến dạng, màu da phù Quincke bình thường hoặc hồng nhạt, đôi khi phối hợp với mày đay, trường hợp phù Quincke ở họng, thanh quản có thể làm bệnh nhân nghẹt thở; ở ruột-dạ dày gây đau quặn bụng; ở não gây đau đầu…
• Sốc phản vệ 
Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng nhất, dễ gây tử vong. Khá nhiều loại thuốc có thể gây sốc phản vệ như kháng sinh, huyết thanh, thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt, tinh chất gan, một số loại vitamin, thuốc gây tê…
Bệnh cảnh lâm sàng của sốc phản vệ khá đa dạng, thường có thể xảy ra sau khi dùng thuốc từ vài giây đến 20-30 phút, khởi đầu bằng cảm giác lạ thường (bồn chồn, hoảng hốt, sợ chết…). Sau đó là sự xuất hiện nhanh các triệu chứng ở một hoặc nhiều cơ quan như tim mạch, hô hấp, tiêu hoá, da…. với những biểu hiện như mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt, không đo được, khó thở, ngứa ran khắp người, đau quặn bụng, ỉa đái không tự chủ. Thể tối cấp người bệnh hôn mê, nghẹt thở, rối loạn tim mạch, ngừng tim và tử vong sau ít phút.
• Chứng mất bạch cầu hạt 
Chứng mất bạch cầu hạt có thể xuất hiện sau khi bệnh nhân dùng các loại thuốc như sulfamid, penicillin liều cao, streptomycin, cloramphenicol, pyramidon, analgin… với bệnh cảnh lâm sàng điển hình: sốt cao đột ngột, sức khoẻ giảm sút nhanh, loét hoại tử niêm mạc mắt, miệng, họng, cơ quan sinh dục; viêm phổi, viêm tắc tĩnh mạch, nhiễm khuẩn huyết, dễ dẫn tới tử vong.
• Bệnh huyết thanh 
Bệnh huyết thanh là một loại tai biến dị ứng hay gặp, gây ra do các loại kháng sinh như penicillin, ampicillin, streptomycin…. và một số thuốc khác nhưng ít được chú ý. Bệnh xuất hiện từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 14 sau khi dùng thuốc, bệnh nhân mệt mỏi chán ăn, mất ngủ, buồn nôn, đau khớp, sưng nhiều hạch, sốt cao 38 – 390, gan to hơn bình thường, mày đay nổi khắp người, nếu phát hiện kịp thời, ngừng ngay thuốc, các triệu chứng trên sẽ mất dần.
• Viêm da dị ứng 
Viêm da dị ứng thực chất là chàm (eczema), thương tổn cơ bản là mụn nước kèm theo có ngứa và tiến triển qua nhiều giai đoạn. Viêm da dị ứng thường xảy ra nhanh ít giờ sau tiếp xúc với thuốc, người bệnh thấy ngứa dữ dội, nổi ban đỏ, mụn nước, phù nề các vùng da hở, vùng tiếp xúc với thuốc.
• Đỏ da toàn thân 
Đỏ da toàn thân thường xảy ra do thuốc như penicillin, ampicillin, streptomycin, sulfamid, cloramphenicol, tetracyclin, các thuốc an thần, giảm đau hạ sốt… Bệnh xuất hiện 2-3 ngày, trung bình 6-7 ngày, đôi khi 2-3 tuần lễ sau khi dùng thuốc. Bệnh nhân thấy ngứa khắp người, sốt cao, rối loạn tiêu hoá, nổi ban và tiến triển thành đỏ da toàn thân, trên da có vẩy trắng, kích thước không đều, từ hạt phấn đến hạt dưa, các kẽ tay kẽ chân nứt chảy nước vàng, đôi khi bội nhiễm có mủ.
• Hội chứng hồng ban đa dạng có bọng nước (Hội chứng Stevens – Johnson)xem hình 4.2 và 4.3 ở phụ bản.
Do các thuốc như penicillin, streptomycin, sulfamid chậm, tetracyclin thuốc an thần, thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt… Sau khi dùng thuốc vài giờ đến 15-20 ngày, bệnh nhân thấy mệt mỏi, ngứa khắp người, có cảm giác nóng ran, sốt cao, nổi ban đỏ, nổi các bọng nước trên da, các hốc tự nhiên (mắt, miệng, họng, bộ phận sinh dục) dẫn tới viêm loét, hoại tử niêm mạc các hốc này, có thể kèm theo tổn thương gan thận, thể nặng có thể gây tử vong.
• Hội chứng Lyell (Hội chứng hoại tử tiêu thượng bì nhiễm độc – Toxic epidermal necrolysis) xem hình 4.4 ở phụ bản.
Là tình trạng nhiễm độc da nghiêm trọng nhất gây ra do các thuốc như sulfamid chậm, penicillin, ampicillin, streptomycin, tetracyclin, analgin, phenacetin… Bệnh diễn biến vài giờ đến vài tuần sau khi dùng thuốc, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, bàng hoàng, mất ngủ, sốt cao, ngứa khắp người, trên da xuất hiện các mảng đỏ, đôi khi có các chấm xuất huyết, vài ngày sau, có khi sớm hơn, lớp thượng bì tách khỏi da, khẽ động tới là trợt ra từng mảng (dấu hiệu Nikolski dương tính), tương tự như hội chứng bỏng toàn thân, cùng với tổn thất da có thể viêm gan, thận, tình trạng người bệnh thường rất nặng, nhanh dẫn tới tử vong.

3. Những yếu tố nguy cơ gây dị ứng thuốc 

• Người sử dụng thuốc có cơ địa, tiền sử dị ứng: bản thân và gia đình (bố, mẹ, anh chị em ruột, con cái) đã từng bị dị ứng thuốc hoặc có bệnh dị ứng (viêm mũi dị ứng, hen, dị ứng thức ăn, hoá chất, dị ứng tiêm chủng…).
Tuổi và giới có vai trò rõ rệt trong bệnh sinh dị ứng thuốc: nữ bị nhiều hơn nam, tuổi 20 – 40.
• Dùng thuốc có nhóm đặc hiệu (NH2, CONH2, NHOH, COOH…) dễ gắn vào gốc hoạt động của phân tử protein cơ thể (COOH, SH, NH2, NHCNH2).
• Sử dụng thuốc không đúng chỉ định, dùng nhiều loại thuốc cùng lúc, dùng thuốc kéo dài; kết hợp nhiều loại một lần, không biết chúng có thể mẫn cảm chéo, tương tác, tương kỵ, phản chỉ định với nhau (xem các bảng 4.6-4.9).
6. Mẫn cảm chéo trong dị ứng thuốc

Thuốc Những thuốc giống nhau về đặc tính kháng nguyên
Peniclllin Bicilllin, phenoxymethyl penicillin, penicillin G, các loại penicillin bán tổng hợp: methycillin, ampicillin, oxacillin.
Levomycllin Syntomycin (chloramphenicol)
Streptomycin Colimycin
Neomycin Kanamycin, monomycin
Colimycin Gentamycin, dicain, acid paraaminobenzoic
Sulfamid Novocain, dicain, acid paraaminobenzoic
Amidopyrin
(Pyramidon)
Butadion, analgin, antipyrin, areopyrin
Pipolphene Aminazin, phenergan
Veronal Medinal, luminal, theophedrin

7.Phản ứng tương tác kháng sinh (A) với thuốc (B)

Kháng sinh (A) Thuốc (B) Biểu hiện
Cephalosporin
Chlorocid
Sulfamid
Griseofulvin
Rượu ethylic Người nóng, ra mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, dùng (A) để cai nghiện rượu
Rifampicin Corticoid, theophyllin (A) làm giảm (B)
Erythromycin Theophyllin (A) tăng tính độc của (B)
Aminoglucosid Lasix Tăng độc tính trên thận và thính giác
Rifampicin Quinidin (A) làm giảm tác dụng (B)
Tetracyclin Polymycin Tăng độc tính với thận
Muối sắt (uống)
Hydroxyt nhôm
(A) và (B) giảm tác dụng lẫn nhau: Uống cách (A) 3 giờ.

8.Phản ứng tương kỵ của kháng sinh (không trộn lẫn)

Streptomycin Ampicillin, penicillin G, procain
Penicillin G Vitamin C, tetracyclin, aminophyllin, nabica, erythromycin, lyncomycin, streptomycin
Tetracycllin Aminophyllin, ampicillin, penicillin G, chlorocid, phức hợp vitamin B, vitamin B12, heparin, methycillin, oxacillin, amphotericin
Gentamycin Ampicillin, penicillin G, erythromycin, nabica, chlorocid, lasix, heparin, carbenicillin
Clindamycin Aminophyllin, ampicillin, barbiturat, calci gluconat, magnesi sulfat, tobramycin

9. Phản chỉ định kết hợp thuốc

Betalactam

Allopurinol
Isoniazid Carbamazepin
Rifampicin Thuốc ngừa thai
Macrolid Ergotamin
Trimethoprim Methotrexat
Corticoid Erythromycin
Các kháng histamin Rượu, cồn

Chẩn đoán, phát hiện sớm dị ứng thuốc 

Những phương pháp đơn giản, dễ làm để dự phòng và phát hiện sớm dị ứng thuốc.
• Trước hết là khai thác tiền sử dị ứng 

Làm rõ các câu hỏi:
A. Người bệnh đã dùng thuốc nào lâu và nhiều nhất?
B. Loại thuốc đã gây phản ứng? Biểu hiện?
C. Những bệnh trước đây và hiện nay: Viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng, viêm tai, ho gà, viêm mũi, viêm xoang mũi, hen, sốt mùa, mày đay, phù Quincke, thấp (khớp, tim), lao, bệnh do nấm, bệnh thần kinh và tâm thần, tiểu đường, HA cao v.v…
D. Đã tiêm chủng những loại vaccin và huyết thanh nào?
E. ảnh hưởng của các yếu tố nhiễm lạnh, độc hại, thực phẩm, stress, thay đổi nơi ở và làm việc, côn trùng đốt, tiếp xúc với phấn hoa, hoá chất, gia súc.
F. Bố mẹ, con cái, anh chị em ruột: Ai có những phản ứng và bệnh kể trên (A, B, C, D, F).
• Test lẩy da 
Nhỏ giọt kháng sinh (penicillin, streptomycin) nồng độ 1/10 vạn, 1/vạn.
Lấy kim đặt góc 450và lẩy ngược lên. Sau 10 – 20 phút, đọc kết quả.
• Test kích thích 
Test nhỏ mũi: 
Nhỏ một giọt dị nguyên vào một bên mũi. Phản ứng dương tính xuất hiện khi có hắt hơi, ngứa mũi, khó thở một bên mũi.
Test kích thích dưới lưỡi: 
Ngậm 1/4 viên thuốc, hoặc gạc có tẩm thuốc. Sau 10 – 15 phút, nếu người bệnh có: phù lưỡi, phù môi, ban, mày đay là thử nghiệm dương tính. Khi đó người bệnh cần súc miệng để loại bỏ thuốc.
• Các phản ứng in vitro ở phòng thí nghiệm (xem tập thực hành dị ứng), chủ yếu là:
−Phản ứng phân huỷ tế bào mast.
− Phản ứng tiêu bạch cầu đặc hiệu.
−Phản ứng xác định IgE đặc hiệu và toàn phần.
−Xét nghiệm công thức máu: có trường hợp giảm tiểu cầu và bạch cầu.

Cách chữa dị ứng thuốc 

• Nguyên tắc chung 
−Không để bệnh nhân tiếp xúc với thuốc đã gây dị ứng cho họ, hạn chế dùng các thuốc khác.
−Sử dụng các thuốc chống dị ứng: Kháng histamin anti H1 thế hệ 2 (cetirizin, fexofenadin, astemizol, loratadin…). Trường hợp dị ứng thuốc nặng hơn: kết hợp dùng corticoid (prednisolon, methyl prednisolon) tiêm truyền, phối hợp với các thuốc chữa triệu chứng.
−Bù nước và điện giải (khi có yêu cầu), thuốc lợi tiểu.
−Chống bội nhiễm (nếu có), lựa chọn kháng sinh thích hợp đảm bảo sử dụng hợp lý, an toàn.
• Dự phòng sốc phản vệ (xem bài  Sốc phản vệ).
• Xử lý các trường hợp: đỏ da, hội chứng Stevens – Johnson, hội chứng Lyell. Xử lý như với các trường hợp nặng do dị ứng thuốc, chú ý công tác hộ lý.

Dự phòng dị ứng thuốc 

−Tuyên truyền sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong cán bộ y tế, dùng thuốc đúng chỉ định, đúng liều. Hạn chế nạn tự điều trị trong nhân dân.
−Trước khi sử dụng thuốc, kiểm tra chất lượng thuốc; khai thác tiền sử dị ứng, thử test theo thông tư bộ y tế, chuẩn bị túi chống sốc.
−Tiêm kháng sinh phải dùng dụng cụ riêng.

Xem thêm: Thuốc chống dị ứng và cách dùng

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

40 BÌNH LUẬN

 1. Con gái e năm nay 7 tuổi cháu bị dị ứng khi dùng thuốc tây. Biểu hiẹn la cháu bị sưng môi,đỏ môi,1,2 ngày sau nó lại nổi mọng nước giống như vết bỏng,lở loét,đau và k ăn dc.bac sĩ cho e lời khuyên và cách chữa trị cho bé với ạ. Bé lại vừa bị sáng nay do uống bxitton a

  • với các trường hợp dị ứng nhẹ thì khi dùng thuốc 1 thời gian các triệu chứng sẽ tự hết. về thuốc của chị bảo thì tôi không tra cứu thấy thông tin thuốc. với trường hợp của bé chỉ dùng ngay loại thuốc đang dùng gây dị ứng. sau đó nên đưa bé đến bác sĩ khám và kê đơn nếu triệu chứng dị ứng không thuyên giảm. cảm ơn.

 2. E bi gay ngon chan 4tuan thso nep tai kham o bv trung vuong bs cho thuoc waisan 50 mg va thuoc clanza va thuoc tan mau bam uong duoc ngay noi ban ngua sung mat .e ngung thuoc het ban bot sung bot ngua nay la ngay thu 3.nhung mat va mat e van hoi sung va ngua .hoi tac dung phu keo dsi bao nhieu lau .tinh trang hien gio cua e co sao ko

  • nếu bạn đã dùng thuốc mà các triệu chứng dị ứng chưa hết, bạn có thể cần dùng thuốc chống dị ứng để điều trị.

 3. E mới uống thuốc và bị nổi ban đỏ
  v có phải ngưng dùng thuốc ko ạ ?
  hay là vẫn tiếp tục dùng thuốc và một thời gian sau tự khỏi ạ ?

  • bạn không nói dùng thuốc gì nhưng theo nguyên tắc tất cả các thuốc sau khi uống nếu có thể có phản ứng bất thường thì cần ngưng sử dụng thuốc và đến bác sĩ đã điều trị để tư vấn và có thể sử dụng các thuốc khác để thay thế.

 4. Em dùng kẹo ngậm ho STREPTALISIN sau 10 phút là mẩn ngứa khắp người càng ngày càng xưng to và thành một đám xưng lên. Em uống thuốc trị dị ứng clorpheniralnin 4 và không thấy đỡ thì nên làm gì ạ.

  • chắc chắn bạn đã dừng thuốc ngậm ho rồi, nếu đã dùng thuốc chống dị ứng không đỡ clorpheniramin bạn cần được thăm khám cụ thể và dùng thuốc khác. Hoặc có thể bệnh nhẹ sẽ tự hết.

 5. E vừa sinh e bé theo phương pháp sinh mổ, dị ứng với kháng sinh. Do phát hiện chậm( e k nghĩ là dị ứng thuốc nên k nói với y tá), e nỗi mẩn ngứa khắp người, càng gãi càng lan rộng, dùng dầu nóng xoa càng lan rộng ra. Đến ngày thứ 4 sau mổ mới phát hiện, bác sĩ có cho 1 viên dị ứng và truyền 1 chai nước biển nhưng vẫn k hết. Đến hôm nay là ngày thứ 7, e đã xuất viện nhưng những vết mẩn vẫn rất ngứa. Xin được tư vấn

  • Hiện bạn đã sinh em bé nên khi dùng thuốc cần cẩn trọng, nếu chỉ ngứa nhẹ và đã đổ thì bạn không cần uống nhiều thuốc, nếu ngứa nhiều thì bạn nên tìm biện pháp đông y dân gian điều trị sẽ tốt hơn việc dùng thuốc y học hiện đại, vì có thể ảnh hưởng đến bé nhà bạn.

  • tùy vào mức độ phản ứng của bé nhà bạn mà tình trạng bệnh khác nhau, nhưng bạn nên dùng ngay thuốc đang sử dụng nếu tình trạng bệnh nhanh chóng thuyên giảm thì không cần đi khám, nhưng nếu không đỡ thì nên đưa đi khám bác sĩ

 6. E bi dau da day dung thuoc benh vien ke don! Dung duoc 2ngay la bi rat vanh mat, sung moi,hong dau rat! Va ngay thu 3 bi noi may day ngua toan than! Bac si cho e cach chua voi ak! E di kham lai tai benh vien ma nguoi ta cung chi cho thuoc thoi nhung khong do! E phai lam sao ak!

 7. E uống thực phẩm chức năng Avilsoft sau khi uống được 2 ngày e bắt đầu thấy nổi mụn ngứa, nhưng nghĩ do thay đổi thời tiết. E uống đến ngày thứ 5 thì ngứa khắp người, càng gãi càng ngứa và nổi nhiều mụn hơn rất khó chịu và tình trạng tăng. E đã dừng thuốc rồi, e có cần đến cơ sở y tế khám không ạ.

  • Nếu sau khi ngừng thuốc các triệu chứng của bạn thuyên giảm thì có thể không cần đến cơ sở y tế nhưng tình trạng tiếp diễn không thuyên giảm bạn cần đến ngay cơ sở y tế ngoài ra cũng cần tùy thuộc vào tình trạng bệnh để quyết định.

 8. Em bị sốt và đau đầu, em dùng thuốc paracetamol viên sủi để giảm đau hạ sốt. 2 ngày uống thì hai má và trán em đỏ ửng không ngứa không rát. Em đã dừng uống 2 ngày nhưng mặt vẫn chưa hết đỏ. Không biết có phải em bị dị ứng không ạ?

  • paracetamol thường ít gặp trường hợp dị ứng, nhưng nếu hai ngày tình trạng không thuyên giảm thì bạn cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

 9. Xin chào bác sĩ? Con em 2 tuổi dùng thuốc Ameflu 2 ngày thì thấy trên thân phát ban viền đỏ đám to, đám nhỏ. e ngưng thuốc thì thấy đỡ hơn. Vậy cần đưa cháu đi khám không

 10. Em bi gay xuong ban chan. E da uong Tramadol + Paracetamol duoc 1 lieu. Sau do khoang 3 tieng, khap nguoi ngua noi me day, cam giac met moi, kho tho, cu nonnlien tuc va chong mat. Sau 1 ngay em da thay do nhung cang ngay cang ngua nhieu, ban do lan khap co the, sang ngay thu 2 xuat hien nhung mun mu nho li il khap co the, ngua khong the ngu duoc. Em co nen di da lieu khong thua bac sy?

 11. thưa bs e bị dị ứng với thuốc tetracyclin với biểu hiện của nổi những ban màu hồng nhat quanh miệng, mu bàn chân tay, bộ phận sinh dục. đã ngừng uống thuốc và dùng lorastad vậy giờ làm thế nào để ban hồng đó mất nhanh được ạ. trước đây e cũng bị 1 lần rồi mà nó lâu mất ban lắm còn đwer lại ban thâm nữa nhìn mất thẩm mỹ lắm ạ. e xin cảm ơn

 12. CHÀO bác sĩ và cả nhà. Con trai em hiện 18 tháng. Bé bị nổi nút trên trán, đi khám bsĩ chuẩn đoán bị nhiễm trùng da và cho thuốc uống. Nhưng mới uống đc 1 liều buổi trưa thì đến 4h chiều e ohát hiện trán và mũi con có dấu hiệu bị phù. E đưa con trở lại nơi khám, bsĩ chỉ đổi thuốc chứ k dặn phải làm sao cả. Lúc đấy con cũng phù ít nên e k hỏi. Nhưng đến 7h tối thì phù vungd mặt có vẻ nặng, mắt con gần như híp lại. Trán thì như có bọng nước. Cho e hỏi e phải làm gì ạ. E cảm ơn rất nhiều

  • các triệu chứng của con trai bạn là những bất thường không tốt. để chẩn đoán có phải là do dị ứng không thì cần phải đến bệnh viện để chẩn đoán hoặc có những phương án điều trị triệu chứng, bạn không nên chủ quan trong trường hợp này nhé. thân.

  • bạn nên ngừng sử dụng thuốc và theo dõi các triệu chứng nếu có triệu chứng bất thường cần đi khám tại cơ sở y tế. Nếu mắt bị sưng cũng có thể cần dùng thêm các thuốc chống viêm để giảm triệu chứng.

 13. vợ em bị sốt, đau đầu uống paracetamol bị dị ứng. vậy có thuốc gì ngoài para sử dụng được không. làm cách nào để mình biết được mình bị dị ứng với thuốc nào không. cảm ơn thuocchuabenh.vn

  • Trường hợp dị ứng paracetamol không nhiều và rất hiếm nên bạn cần đưa đến bác sĩ xem chính xác là dị ứng paracetamol không, nếu gần đây sốt cao bạn có thể dùng các phương pháp vật lý như lau người nước ấm liên tục, hoặc hạ sốt bằng các thuốc nam như rau má tươi, hoặc lá dấp cá, … đó là các phương pháp bạn có thể sử dụng tại nhà, còn việc dùng thay thế thuốc tây y hạ sốt khác thì vợ bạn phải được đến khám tại các sơ sở y tế.

 14. Bé nhà cháu 6 tháng tuổi bị di ứng thuốc flagyl 250mg và acid nalidixic 500mg bé bị nổi mẩn đỏ khắp người và ngứa cháu đã cho bé dừng thuốc vậy bác sĩ cho cháu hỏi cháu có cần cho bé đi khám lại không và nốt đỏ trên người bé sau bao lâu thì khỏi
  Cháu xin cảm ơn

  • Thời gian hết các nốt đỏ tùy vào cơ địa, nhưng diễn biến thường trong 1 tuần. bạn nên đưa bé khám lại, ngoài ra cần phải thay thế thuốc kháng sinh khác để điều trị.

 15. Chào bác sĩ, cho em hỏi, em bị đau đầu, em có uống viên giảm đau panadol, nhưng được 1 lát thì mũi bắt đầu thấy khó chịu, và hắt xì liên tục, ttiếp theo là sổ mũi, người mệt mỏi. vậy cho em hỏi, như vậy có phải em bị dị ứng không ạ. gần đây, em bị đau lưng, nên có uống thuốc theo đơn của bác sĩ, trong đó có viên giảm đau,hạ sốt tatanol, em mới vừa uống 1 liều thì lại bị như vậy. xin bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. em cảm ơn

  • 1 lát thì mũi bắt đầu thấy khó chịu, và hắt xì liên tục, tiếp theo là sổ mũi, người mệt mỏi. Các triệu chứng của bạn có thể nghĩ đến triệu chứng cảm cúm hoặc viêm long đường hô hấp trên, bạn không cần phải lo lắng vì diễn biến sẽ tiếp tục có thể có sốt hoặc không.

 16. Bac si oi.con em vua tron 4 thang.bi so mui voi ho.em lay thuoc ve uong 2 ngay thi bi noi hat li ti do do tren tran.ma hay khoc nhe.so hai.met moi lam.gio em phai lam sao

 17. em uốn thuốc sốt ho sổ mũi xong sáng hôm sao e bị sưng môi .e nên lm gì để môi e ht sưng ve em pai uông thuốc gì để giảm sưng môi ạ .và lm sao để bt minh dị úng thuốc gì ạ .

 18. con e 4 tháng 24 ngày.bị đi ỉa e cho uống HIDARASEC bị nổi mần đỏ mặt và người.vậy có phải đi khám k hả bác sĩ.mức dị ứng có nặng k vậy ạ.

 19. Bác sĩ ơi mẹ cháu tiêm huyết thanh kháng dại đến nay khoảng 7 ngày, và tiêm mũi 3 vacxin ngừa dại abhayrab cách nay 2 ngày.Hôm qua mẹ cháu bị ngứa , nổi mẩn đỏ tại mông ( gần vị trí tiêm huyết thanh) và hôm nay bị dị ứng, nổi đỏ từng đốm toàn thán.Hiện đang đưa mẹ đến bs để chích thuốc trị dị ứng.Cho cháu hỏi như vậy có sao không bác sĩ, có cần hạn chế ăn gì, hay chích thuốc trị dị ứng gì để không ảnh hưởng đến hiệu quả của vacxin ạ.Hiện tại nên làm gì và có nguy hiểm không ạ.Mong bs giúp cháu, cảm ơn bs

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây