Hội chứng Barrett

Bệnh tiêu hóa

Tên khác: thực quản ngắn bên trong, dị sản Barrett.

Căn nguyên

Hội chứng gây ra bởi chứng trào ngược (hồi lưu) dạ dày- thực quản mạn tính (xem hội chứng này), từ đó khởi động một quá trình dị sản (thay thế typ tế bào bình thường bởi một typ tế bào khác) và đưa tới nguy cơ thoái hoá trở thành ung thư dạng tuyến (carcinom tuyến). Hội chứng Barrett bẩm sinh hình như hiếm gặp, nhưng người ta đã thấy những biến dị của gen p53 ở những trẻ em mắc hội chứng này. Có thể hội chứng còn kết hợp với bệnh xơ cứng bì.

Giải phẫu bệnh

Ở phần dưới (thấp) của thực quản thấy biểu mô trụ dị sản, xuất hiện ở ngay phía trên của nơi chuyển tiếp bình thường giữa biểu mô thực quản và dạ dày. Biểu mô dị sản có thể trở thành đối tượng của quá trình loét và thành sẹo xen lẫn với nhau tái diễn nhiều lần.

Triệu chứng

Biểu hiện lâm sàng như một trường hợp viêm thực quản loét. Dị sản thực quản là tiền đề cho ung thư thực quản và ung thư tâm vị phát triển.

Điều trị

Theo dõi bằng nội soi hàng năm trong trường hợp dị sản, làm sinh thiết nhiều lần. Trong trường hợp có biến chứng (hẹp, vết loét, vết trợt) thì cho thuốc ức chế bơm proton trong thời hạn dài (ví dụ: Omeprazol 40 mg hàng ngày) để làm bệnh tiến triển chậm lại hoặc ngừng hẳn. Nếu thấy loạn sản nặng thì nên chỉ định điều trị ngoại khoa.

Bệnh tiêu hóa
Tìm kiếm điều bạn cần
Bài viết nổi bật
  1. Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao
  2. Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không?
  3. Tác hại của uống nhiều rượu bia đối với sức khỏe
  4. Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị
  5. Thuốc chống dị ứng và cách dùng
  6. Sốt phát ban
  7. Thuốc chống say xe hiệu quả nhất hiện nay
  8. Cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả không dùng thuốc
  9. Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
  10. Bệnh Zona (Giời leo) - Hình ảnh, triệu chứng và thuốc chữa bệnh Zona

Hỏi đáp - bình luận