Nguyên nhân của triệu chứng Đau ngực

Bệnh hô hấp

Đau ngực thường hiếm khi do nguyên nhân ở phổi vì nhu mô phổi không có thần kinh cảm giác chi phối. Trong hệ thống hô hấp thì chủ yếu màng phổi là nguồn gốc gây ra cảm giác đau ngực.

Đau cấp tính và bán cấp tính

DO MÀNG PHỔI: cảm giác đau thường dữ dội, đau nhói, và đau ở nông. Thông thường, người ta gọi là điểm đau ngực, điểm đau ngực tăng lên khi thở sâu và khi ho, và giảm nhẹ khi bệnh nhân giữ yên phía nửa ngực bị đau bằng cách nằm nghiêng về phía đó. Khi màng phổi phủ cơ hoành ở phần chu vi bị kích thích, thì đôi khi cảm giác đau lan về phía bụng và có khả năng nhầm với một cơn đau bụng cấp tính. Ngược lại khi màng phổi phủ cơ hoành ở phần trung tâm bị kích thích thì cảm giác đau lan về phía vai cùng bên. Hội chứng đau màng phổi thường gây ra bởi viêm màng phổi nguyên phát hoặc thứ phát từ một bệnh phổi nằm ở bên trong (nhiễm khuẩn hoặc ung thư), bởi thủng màng phổi-phổi (đau như bị dao đâm), bởi tràn khí màng phổi quá căng, bởi nghẽn mạch phổi, hoặc gẫy xương sườn.

DO THÀNH NGỰC: gẫy xương sườn, mòn hoặc viêm ngoại cốt (viêm màng xương), đau dây thần kinh liên sườn (xem bệnh này), bệnh zona, đau những cơ gian sườn, đau những cơ ngực hoặc cơ của bả vai.

DO TRUNG THẤT: tràn khí trung thất (khí thũng trung thất), viêm trung thất.

DO KHÍ-PHẾ QUẢN: viêm khí quản cấp tính biểu hiện bởi đau và rát ở sau xương ức. Trong trường hợp có viêm phế quản kết hợp thì bệnh nhân cảm thấy đau ở đáy xương ức và ở vùng cạnh đường giữa.

Đau mạn tính

DO MÀNG PHỔI: u trung biểu mô, ung thư phổi, viêm màng phổi mạn tính, di căn màng phổi.

DO THÀNH NGỰC: đau ở thành ngực thường xẩy ra trong trường hợp thoái hoá khớp và những rối loạn tĩnh của cột sống cổ-ngực (đoạn cổ và đoạn lưng), trong những trường hợp viêm quanh khớp vai, viêm xương sườn-sụn sườn (xem hội chứng Tietze), trong những chấn thương.

Đau ngực do bệnh tim: xem: đau vùng trước tim.

Trong mọi trường hợp đau ngực cấp tính và dữ dội đều phải nghĩ tới những khả năng: nghẽn mạch phổi, tràn khí màng phổi đầy căng, nhồi máu cơ tim hoặc tách phình động mạch chủ. Trong những trường hợp này, phải cho bệnh nhân nhập viện ngay, chụp X quang và làm điện tâm đồ.

Hỏi đáp - bình luận