Ngộ độc xà phòng và các thuốc tẩy rửa

Bệnh Cấp cứu

Chất làm mềm nước: các chất này chứa phosphat, carbonat hoặc silicat, những muối này có tính ăn mòn và tác động giống như các kiềm ăn da khi bị ngộ độc.

Thuốc tẩy rửa chứa các anion: những dịch để rửa đồ sứ (bát, đĩa…) và những thuốc gội đầu có chứa sulfat alkyl, Sulfat auryl, phosphat natri alkyl và oleat natri gây kích thích da, và nếu bị ngộ độc theo đường tiêu hoá thì gây viêm dạ dày-ruột cấp tính. Tuy nhiên ngộ độc những chất này ít có các triệu chứng toàn thân.

Thuốc tẩy rửa chứa các cation (chlorua benzethon, chlorua cetylpyridin): những thuốc sát khuẩn dùng bên ngoài có chứa những chất này cũng khá độc, và có thể gây tử vong bắt đầu từ một gam nếu ngộ độc theo đường tiêu hoá. Tổn thương thường là vết trợt ở các niêm mạc, triệu chứng toàn thân có: hạ huyết áp, co giật, và tình trạng hôn mê.

Điều trị

Rửa dạ dày, than hoạt, thông khí hỗ trợ. Xà phòng thông dụng có thể trung hoà được những thuốc tẩy rửa chứa cation còn ở dạng tự do ở trong ống tiêu hoá.

Thuốc tẩy rửa không chứa ion (cồn, sulfonat, monostearat sorbitan): những chất này có thể gây kích thích da. Rất ít độc nếu xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hoá.

Xà phòng (muối natri, kali, ammoni của các acid béo): rất ít độc nếu xâm nhập theo đường tiêu hoá. Nước xà phòng đôi khi được bơm vào trong tử cung để gây sẩy thai, và có thể gây tan huyết cấp tính, tiếp theo bởi thiểu-vô niệu.

Bệnh Cấp cứu
Tìm kiếm điều bạn cần
Bài viết nổi bật
  1. Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao
  2. Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không?
  3. Tác hại của uống nhiều rượu bia đối với sức khỏe
  4. Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị
  5. Thuốc chống dị ứng và cách dùng
  6. Sốt phát ban
  7. Thuốc chống say xe hiệu quả nhất hiện nay
  8. Cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả không dùng thuốc
  9. Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
  10. Bệnh Zona (Giời leo) - Hình ảnh, triệu chứng và thuốc chữa bệnh Zona

Hỏi đáp - bình luận