Còn gọi là bệnh ecpet mảng tròn ở chân, người bị bệnh này da ở giữa ngón chân bị lở loét ra, rất ngứa ngáy khó chịu, có bọc nước mùi rất hôi.
Món 1: CHÁO CÓC BÌ KHANG
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 50gr
- cóc bì khang tươi vừa đủ
Cách chế biến:
Gạo tẻ rửa sạch cho vào nồi nấu thành cháo loãng đợi đến lúc sắp thành cháo cho cóc bì khang vào nấu thành cháo đặc là được.
Cách ăn: Làm bữa ăn tối.
Công hiệu: Giảm tê phù.
Món 2: ĐẬU PHỘNG TRẦN BÌ
Nguyên liệu:
- Trần bì 5gr
- đậu phộng hạt 150gr
- đậu cơm 150gr
- táo đỏ 10 quả.
Cách chế biến:
Các nguyên liệu trên rửa sạch cùng cho vào nồi nấu cho đến khi đậu phộng, đậu cơm chín nhừ.
Cách ăn: Làm điểm tâm sáng.
Công hiệu: Bồi bổ giải độc.
Món 3: BÁNH CÁM GẠO
Nguyên liệu:
- Cám gạo 5ơgr
- bột mì 50gr
- đường đen vừa đủ
Cách chế biến:
Bột mì và cám gạo cho nước vào nhào lên, sau đó cho đường đen đã chế biến vào, theo cách thông thường hấp lên là được.
Cách ăn: Làm bữa điểm tâm.
Công hiệu: Hạ khí giải độc.
- Ăn nhiều chất xơ, khoai… nói chung là cao lương. Ăn những thức ăn bổ thận, bổ âm là chủ yếu; hạn chế ăn cay.
Món 4: CANH PHONG CÔ TÁO ĐỎ ĐẬU PHÔNG
Nguyên liệu:
- Đậu phộng 90gr
- táo đỏ 10 quả
- chân gà 10 cái
- thịt nạc 120gr
- trần bì 1/4
Cách chế biến:
Táo đỏ bỏ hạt rửa sạch, chân gà cùng thịt nạc cho vào nước sôi trụng sạch. Trần bì cho vào nước nấu sôi, cho tất cả vào nấu 2-3 giờ là được, nêm một ít gia vị.
Cách ăn: Ăn cơm.
Công hiệu: Bổ dưỡng giải độc.