Rụng tóc phần lớn là chứng bệnh do máu nóng, thận suy mà ra, do đó cần ăn những loại thực phẩm bổ máu bổ thận, không nên ăn những thực phẩm không có lợi cho máu cho thận.
Món 1: BÁNH BAO CẢI HẸ RAU SAM
Nguyên liệu:
- Rau sam, cải hẹ mỗi loại 150gr
- bột mì, hành, gừng, mỡ lợn, tương dầu, muối vừa đủ
- trứng gà 2 hột.
Rau sam cải hẹ chia ra rửa sạch phơi khô 2 giờ, bằm nhuyễn, trứng gà đánh đều chiên lên đảo cho nhuyễn, rau sam, cải hẹ cùng cho vào, cho thêm muối tinh, tương dầu, bột ngọt, hành, gừng làm gia vị. Bột làm thành bánh bao, đặt vào lồng và hấp chín.
Cách ăn: Ăn vào bữa chính.
Công hiệu: Lưu thông máu giải độc, thanh nhiệt khử độc.
Món 2: KẸO MÈ HẠT ĐÀO
Nguyên liệu:
- Đường cát trắng 500gr
- Mè đen, hạt đào mỗi thứ 250gr.
Cách chế biến:
Đường cát cho vào nồi, cho thêm một ít nước, để lửa nhỏ cho đường keo lại. Sau đó cho mè đen, hạt đào vào đảo lên, tắt lửa. Nhân lúc còn nóng đổ ra đĩa, trên đĩa bôi qua một ít dầu ăn, đợi hơi nguội kẹo cứng lại dùng dao xắn thành từng miếng nhỏ, sau khi nguội rồi bề mặt kẹo sẽ thành màu đen.
Cách ăn: Ăn vào lúc nào cũng được.
Công hiệu: Bổ não, bổ thận, mọc râu, mọc tóc.
Món 3: VIÊN BÁNH HỒNG KỶ TỬ
Nguyên liệu:
- Bánh hồng, cẩu kỷ vừa đủ
Cách chế biến:
Bánh hồng dùng cỏ tranh nấu chín, cây cẩu ký dùng rượu ngâm xong rồi phơi khô, bánh hồng cẩu kỷ cùng tán thành bột làm thành viên hoàn đậu xanh lớn nhỏ. Xếp vào trong canh hương tranh luộc chín.
Cách ăn: Uống canh ăn viên hoàn.
Công hiệu: Bổ thận, thông máu, mọc râu mọc tóc.