Tên gốc: Alfalfa
Tên khác: Medicago sativa
Nhóm thuốc: Thảo dược
Alfalfa là gì và được sử dụng để làm gì?
Alfalfa là một loại cây hoa lâu năm chủ yếu được trồng làm thức ăn cho gia súc. Mầm alfalfa được thêm vào như một món trang trí cho nhiều món ăn khác nhau, trong khi lá khô được bán như một loại thực phẩm bổ sung thảo dược, có sẵn dưới dạng viên nén hoặc bột để pha trà.
Thực phẩm bổ sung thảo dược alfalfa được sử dụng cho một số tình trạng bao gồm tiểu đường, cholesterol cao, khó tiêu và hen suyễn, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học để hỗ trợ những công dụng này. Con người cũng sử dụng alfalfa như một nguồn cung cấp canxi, kali, phốt pho, sắt, magiê và các vitamin A, C, E và K.
Alfalfa chứa chất xơ và saponin, những hợp chất được cho là có khả năng liên kết với cholesterol và ngăn cản sự hấp thu cholesterol trong ruột. Alfalfa chứa phytoestrogen có thể hoạt động giống như estrogen và giúp giảm triệu chứng mãn kinh; tuy nhiên, nó cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư vú phụ thuộc estrogen. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy alfalfa có thể tăng cường sự tiết insulin và cải thiện chức năng của nó, giúp giảm mức đường huyết.
Mặc dù alfalfa dường như có giá trị dinh dưỡng cao khi tiêu thụ trong thực phẩm, nhưng không có nhiều nghiên cứu kiểm soát tốt trên người để xác định độ an toàn và hiệu quả của nó khi sử dụng như một thực phẩm bổ sung thảo dược. Mầm alfalfa đã liên quan đến một số vụ bùng phát ngộ độc thực phẩm (nhiễm Escherichia coli và Salmonella) ở California và châu Âu. Thêm vào đó, hạt alfalfa chứa L-canavanine, một axit amin độc hại có thể gây ra cơn tái phát lupus, một bệnh viêm.
Các công dụng được gợi ý của alfalfa bao gồm:
- Tiểu đường
- Cholesterol cao
- Thúc đẩy tiểu tiện (tiểu nhiều)
- Rối loạn tiêu hóa
- Hen suyễn, sốt cỏ khô và dị ứng
- Vấn đề tuyến giáp
- Rối loạn kinh nguyệt
- Thúc đẩy cho con bú
Cảnh báo
- Không sử dụng nếu bạn mẫn cảm với alfalfa.
- Tránh sử dụng trước và ngay sau khi phẫu thuật vì có thể tăng nguy cơ chảy máu.
- Tránh alfalfa nếu bạn mắc bệnh gout, vì alfalfa chứa purine và có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng gout.
- Tránh alfalfa trong thời kỳ mang thai và cho con bú vì tác động giống estrogen của nó.
- Không dùng alfalfa nếu bạn có bất kỳ tình trạng nhạy cảm với estrogen nào, bao gồm u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung, buồng trứng hoặc vú.
- Không dùng nếu bạn mắc lupus ban đỏ hệ thống, vì hạt alfalfa chứa một axit amin độc hại có thể gây tái phát bệnh lupus.
Các tác dụng phụ của alfalfa là gì?
Các tác dụng phụ phổ biến của alfalfa bao gồm:
- Tăng khối lượng và tần suất đi đại tiện
- Tiêu chảy và phân lỏng
- Khó chịu ở bụng
- Khí trong ruột
- Nhạy cảm với ánh sáng
- Pancytopenia, một rối loạn máu với số lượng thấp tất cả các loại tế bào máu (từ hạt alfalfa xay)
Đây không phải là danh sách đầy đủ tất cả các tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi có thể xảy ra từ việc sử dụng thuốc này.
Gọi cho bác sĩ của bạn để được tư vấn về các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc phản ứng bất lợi.
Liều lượng của alfalfa là gì?
Chưa có liều lượng chuẩn xác cho thực phẩm bổ sung thảo dược alfalfa.
Liều dùng gợi ý:
- 5-10 gram uống ba lần mỗi ngày
Ngộ độc
Không có thông tin về ngộ độc alfalfa. Trong trường hợp ngộ độc, hãy tìm sự giúp đỡ y tế hoặc liên hệ với Trung tâm Kiểm soát Chất độc.
Thuốc nào tương tác với alfalfa?
Hãy thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng, người có thể tư vấn cho bạn về bất kỳ tương tác thuốc nào có thể xảy ra. Không bao giờ bắt đầu dùng, ngừng đột ngột hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự khuyến nghị của bác sĩ.
- Alfalfa không có tương tác nghiêm trọng nào với bất kỳ loại thuốc nào.
- Alfalfa không có tương tác nghiêm trọng nào với bất kỳ loại thuốc nào.
- Alfalfa có tương tác vừa phải với ít nhất 72 loại thuốc khác nhau.
Các tương tác nhẹ của alfalfa bao gồm:
- Anamu
- Chlorpromazine
- Danshen
- Devil’s claw
- Mestranol
- Vitamin E
Các tương tác thuốc được liệt kê ở trên không phải là tất cả các tương tác có thể xảy ra hoặc tác dụng phụ. Để biết thêm thông tin về tương tác thuốc, hãy truy cập vào trình kiểm tra tương tác thuốc RxList.
Rất quan trọng để luôn thông báo cho bác sĩ, dược sĩ hoặc nhân viên y tế của bạn về tất cả các loại thuốc theo toa và thuốc không kê đơn mà bạn sử dụng, cũng như liều lượng cho mỗi loại, và giữ một danh sách thông tin. Hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc nhân viên chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thuốc.
Thai kỳ và cho con bú
Một lượng nhỏ alfalfa trong thực phẩm có thể an toàn trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
Alfalfa chứa phytoestrogen có thể hoạt động giống như estrogen của con người.
Tính an toàn của thực phẩm bổ sung alfalfa trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú chưa được xác lập, vì vậy hãy tránh sử dụng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
Tôi nên biết thêm điều gì về alfalfa?
Mầm alfalfa đã liên quan đến ngộ độc thực phẩm do E. Coli và Salmonella. Đã có báo cáo về listeriosis liên quan đến việc tiêu thụ viên alfalfa bị nhiễm bẩn. Hãy thận trọng.
Các thực phẩm bổ sung thảo dược alfalfa không yêu cầu phê duyệt tiếp thị rộng rãi từ FDA. Có thể có sự khác biệt giữa nhãn và các thành phần thực tế cũng như số lượng của chúng. Hãy chọn sản phẩm của bạn một cách cẩn thận.
Tóm tắt
Các thực phẩm bổ sung thảo dược alfalfa được sử dụng cho một số tình trạng như tiểu đường, cholesterol cao, khó tiêu và hen suyễn, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học để hỗ trợ những công dụng này. Các tác dụng phụ phổ biến của alfalfa bao gồm tăng khối lượng và tần suất đi đại tiện, tiêu chảy và phân lỏng, khó chịu ở bụng, khí trong ruột, nhạy cảm với ánh sáng và pancytopenia (một rối loạn máu). Không nên sử dụng thực phẩm bổ sung alfalfa nếu đang mang thai hoặc cho con bú.