Bỗng nhiên kinh sợ, như có người đuổi bắt, run rẩy không yên. Vì phần cốt yếu của con người là tâm mà tâm do huyết nuôi dưỡng, khi tâm huyết đã hư hao thì thần trí không giữ vững, mới thành bệnh.
Phàm chóng quên, kinh sợ, hồi hộp, rạo rực, là ba chứng dù tên có khác nhau mà bệnh thì giông cho nên phép chữa hễ người gầy, thiếu huyết là tâm hỏa suy kém thì nên bổ huyết cho sung túc, người béo nhiều đờm là tâm hỏa ứ tắc thì nên trừ đờm cho khai thông đó là lời bàn rất xác đáng.
- Tim hồi hộp
Ma hoàng (bỏ mắt), Bán hạ (chế gừng) 2 vị bằng nhau, tán, luyện mật, viên bằng hạt đậu xanh uống 3 viên/lần với nước nấu sôi, ngày 3 lần.
- Bỗng nhiên kinh sơ chết ngất
Rượu ấm đổ vào tỉnh lại ngay.
- Đờm sục, mê tâm sinh ra kinh sợ
Cuông dưa đá sao, Đậu đỏ mỗi vị 1 đồng cân, đều tán 1 lần uống 1 đồng cân, Đậu xi 1 cáp nấu nước làm thang uống cho mửa hết các chất đàm độc thì khỏi. Nếu mửa hết đàm dãi mà còn mửa nữa thì uống nước lạnh là hết mửa.
- Can bị hỏa tà sinh ra kinh sợ
- Huyền hồ, Hoài sơn, Toan táo (sao)
- Long đởm thảo, Bá tử nhân, Hậu phác (tẩm gừng sao) bằng nhau, gừng sống 3 lát sắc thêm 1 chén Trúc lịch uống lúc đói.
- Kinh sợ hồi hộp
Bá tử nhân sao qua, Hương phụ mễ, Toan táo nhân sao qua các vị bằng nhau, tán 1 lần uống 2 – 3 đồng cân với nước sắc Mạch môn (bỏ tim) uống lúc đói, uống được lâu thì rất bổ ích.
- Cao huyết áp
- Lá tre 20g – Kim ngân 12g
- Gạo nếp sao vàng 12g – Đậu đen sao xém 12g
Ngày 1 thang, chia 2-3 lần uống.
- Đậu cọc rào 12g – vỏ khế 8g
- Cam thảo dây 8g – Rau dệu 12g
Sắc uống 1 lần trong ngày.
- Rau diếp cá 50g – Tổ Tò vò nướng chín 1 cái
Sắc uống 1 lần trong ngày.
- Cao huyết áp
- Rau dừa cạn 15g – Hải đồng bì 6g
- Trúc đào 3g – Bạch đồng nữ 6g
- Tang bạch bì 10g – Hàm tu thảo (xấu hổ) 10g
- Cao huyết áp (Thể can hỏa vượng)
- Công thức: (liều dùng một ngày)
- Trùng đất (giun) 8g – Rau má 30g
- Tim sen 8g – Ngưu tật 12g
- Hạ khô tháo 12g – Lá tre 30g
- Tầm gửi dâu 20g – Cành dâu (sao) 20g
- Bào chế: Trùng đất rửa rượu sạch đất xong cân như liều lượng trên, cùng nấu thành cao lỏng đóng thành ampoule.
- Thời hạn dùng: Theo thực nghiệm tác dụng với thời gian bảo quản.
- Chủ trị – Cách dùng: Chữa bệnh huyết áp cao, thể can hỏa vượng, thường ngày nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mặt đỏ, tai ù, lưỡi dỏ, dại tiện táo, ăn không ngon, ngủ kém. Mạch: Huyền sác (căng như dây thừng và nhanh)
Ngày uống 1 liều như trên, chia làm nhiều lần, uống với nước hoặc đường.
- Cao lạc tiên: Thuốc nước đóng lọ 100ml
- Công thức:
- Lá và dây lạc tiên 500g – Lá vông nem 100g
- Lá dâu tằm 100g – Đường, nước cất vừa đủ 1000ml
Cần chọn lá bánh tẻ, phơi khô (giữ màu xanh) thái nhỏ, đun với nước, cô lại cho đặc, thêm khoảng 800g được đun lại lần nữa cho 1000ml thêm 2g acid benzoic đã hòa tan sẵn trong 5ml cồn 90°, lắc đều, đóng 10 lọ 100 ml để bảo quản được lâu.
- Công dụng: an thần.
- Cao ba gạc
- Công dụng: chữa tăng huyết áp.
- Liều dùng: Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 20 giọt, uống trong 1 hay 2 tuần (theo đơn y bác sĩ và có theo dõi). Sau đó giảm xuống mỗi lần 10 giọt (vẫn là 3 lần 1 ngày), uống trong vòng 1 tuần, nghỉ từ 2 – 4 tuần rồi lại tiếp tục uống nếu cần.
- Cao huyết áp: thuốc nước, đóng lọ thủy tinh 10ml
- Công thức
- ích mẫu 60g – Hương phụ 60g
- Ngải cứu 60g – Bạch đồng nữ 60g
- Nước và đường vừa đủ 300ml – Đóng ống: 30 ống
- Công dụng: chữa tăng huyết áp, kinh nguyệt không đều (nam và nữ đều dùng được).
- Liều dùng: mỗi ngày uống 1-2 ống.